กระบวนการพัฒนาทักษะการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษาในยุคดิจิทัลด้วยกระบวนการ ACTMARR 7 ขั้นตอน - ศรีเทพ วรพล; อาจชอบการ สุดคนึง (วารสารวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์, 2024)
ในโลกปัจจุบัน นับเป็นยุคดิจิทัลที่ข้อมูลและความรู้มีอยู่อย่างหลากหลาย ความสามารถในการนำเสนอความคิดเห็นและข้อมูลอย่างมีเหตุผลและเป็นระบบเป็นทักษะที่ท้าทายแต่จำเป็นอย่างยิ่ง ทักษะการนำเสนอที่ดีช่วยให้นักเรียนสามารถจัดเรียงข้อมูล ใช้เหตุผลและเชื่อมโยงความคิดได้อย่างชัดเจน เพื่อสร้างผลกระทบที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืนในผู้ฟัง การจัดการเรียนรู้ที่เน้นทักษะเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาอนาคตของเด็ก ๆ เพราะการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพไม่ได้เกิดขึ้นจากการจำข้อมูลเท่านั้น แต่เกิดจากการทำความเข้าใจ การสื่อสาร และการนำเสนอความรู้นั้นออกไป การสอนทักษะเหล่านี้จึงช่วยเสริมสร้างกรอบการคิดที่สำคัญสำหรับนักเรียน เพื่อให้พวกเขาพร้อมสำหรับการแก้ไขปัญหา การคิดอย่างมีวิจารณญาณ และการสร้างสรรค์นวัตกรรมในอนาคต โดยบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอกระบวนการพัฒนาทักษะการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษาในยุคดิจิทัล ด้วยกระบวนการ ACTMARR 7 ขั้นตอน ประกอบด้วย 1) เข้าใจผู้ฟัง (audience awareness) 2) กำหนดเป้าหมายชัดเจน (clarity of purpose) 3) การเลือกเนื้อหาอย่างรอบคอบ (thoughtful selection) 4) การฝึกฝนอย่างเชี่ยวชาญผ่านกิจกรรมหลากหลาย (masterful practice) 5) การใช้เทคโนโลยีอย่างเหมาะสม (adaptive technology utilization) 6) สะท้อนผลอย่างเข้าใจ (reflective feedback) และ 7) การนำผลที่ได้ไปปรับใช้ (refinement through application) ซึ่งกระบวนการเหล่านี้จะส่งเสริมการสื่อสารอย่างชัดเจนและการนำเสนอที่สร้างผลกระทบ ตั้งแต่การเข้าใจผู้ฟังไปจนถึงการนำผลที่ได้ไปปรับใช้ เน้นการเรียนรู้ที่มีส่วนร่วมและส่งเสริมกระบวนการคิดวิเคราะห์และคิดอย่างมีวิจารณญาณ เป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาทักษะการแก้ปัญหา การคิดอย่างมีวิจารณญาณ และการสร้างสรรค์นวัตกรรม เพื่อสร้างความมั่นใจและความพร้อมให้นักเรียนเติบโตเป็นพลเมืองโลกที่สามารถสื่อสารและนำเสนอได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถสร้างผลกระทบในสังคมและวงกว้าง