การพัฒนาทักษะทางการเงินของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาโดยใช้บอร์ดเกมการเงิน Wishlist - อินทชัยศรี พีรฉัตร (วารสารวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาบอร์ดเกมการเงิน Wishlist เพื่อพัฒนาทักษะทางการเงินของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาให้มีคุณภาพและ 2) ศึกษาผลการใช้บอร์ดเกมการเงิน Wishlist เพื่อพัฒนาทักษะทางการเงินของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6 สังกัดชมรมบอร์ดเกมของโรงเรียนอิสลามสันติชน กรุงเทพมหานคร ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 จํานวน 37 คน และสังกัดชมรมบอร์ดเกมของโรงเรียนสวนสันติ กรุงเทพมหานคร ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 จํานวน 35 คน รวมทั้งสิ้น 72 คน โดยใช้การสุ่มแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) บอร์ดเกมการเงิน Wishlist และ 2) แบบวัดทักษะทางการเงินสําหรับ นักเรียนประถมศึกษา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย (M) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) และการทดสอบค่าทีแบบไม่เป็นอิสระต่อกัน (t-test dependent) ผลการวิจัยพบว่า 1) บอร์ดเกมการเงิน Wishlist เพื่อพัฒนาทักษะทางการเงินของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษามีคุณภาพในระดับมากที่สุด (M = 4.58, SD = 0.15) 2) ระดับความรู้และทัศนคติทางการเงินของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6 หลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้บอร์ดเกมการเงิน Wishlist (M = 23.04, 30.63; SD = 4.54, 3.62) สูงกว่าก่อนการจัดการเรียนรู้ (M = 21.32, 28.96, SD = 4.71, 5.43) อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05 อย่างไรก็ตามยังไม่พบการเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสําคัญในด้านพฤติกรรมทางการเงิน