อุทยานเมืองเก่าพิจิตร พื้นที่แห่งความทรงจำ - ศิริชื่นวิจิตร, วรพล (วารสารวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์, 2023)
บทความเรื่อง อุทยานเมืองเก่าพิจิตร พื้นที่แห่งความทรงจำ มุ่งศึกษาประเด็นเกี่ยวกับเรื่องเล่าและการสื่อสารความทรงจำร่วมทางประวัติศาสตร์ท้องถิ่นผ่านการสร้างอุทยานเมืองเก่าพิจิตร ที่มีต่อการรับรู้ทางประวัติศาสตร์ท้องถิ่นจังหวัดพิจิตร ผ่านการศึกษาและการตีความด้วยระเบียบวิธีทางประวัติศาสตร์ผ่านเอกสารทางประวัติศาสตร์ หนังสืออนุสรณ์จังหวัดพิจิตรที่เขียนโดยส่วนราชการของจังหวัดพิจิตร ตลอดจนเอกสารลายลักษณ์อักษรจำพวกพงศาวดารที่มีการกล่าวถึงประวัติศาสตร์ของจังหวัดพิจิตร ร่วมกับแนวคิดเรื่องพื้นที่แห่งความทรงจำ (Sites of Memory) โดยปิแอร์ นอร่า (Pierre Nora) ผลการศึกษา พบว่า ความเป็นมาของประวัติศาสตร์เมืองพิจิตร ผ่านเรื่องเล่าของการสร้างเมืองพิจิตร มีส่วนสำคัญในการสื่อสารความทรงจำร่วม ผ่านการสร้างอนุสาวรีย์พ่อปู่พระยาโคตรบอง การจัดประเพณีประจำจังหวัดโดยหน่วยงานวัฒนธรรมจังหวัดพิจิตร สะท้อนให้เห็นถึงการผลิตซ้ำของการสร้างพื้นที่ความทรงจำของผู้คนในจังหวัดผ่านข้อมูลทางประวัติศาสตร์ เพื่อสร้างสำนึกร่วมทางชุมชนที่มีความเป็นมาที่ยาวนาน เพื่อทำให้ผู้คนเกิดสำนึกทางประวัติศาสตร์ของตนเองร่วมกันผ่านพื้นที่ทางกายภาพ ผลการศึกษาทำให้ทราบถึงความเป็นมาของประวัติศาสตร์เมืองพิจิตร เรื่องเล่าของการสร้างเมืองพิจิตร ซึ่งอุทยานเมืองเก่าพิจิตรนี้มีส่วนสำคัญในการกอปรสร้างความทรงจำและเรื่องเล่าทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดพิจิตร ผ่านการสร้างอนุสาวรีย์พ่อปู่พระยาโคตรบอง การจัดประเพณีประจำจังหวัดโดยหน่วยงานวัฒนธรรมจังหวัดพิจิตรยังสระท้อนให้เห็นถึงการผลิตซ้ำของการสร้างพื้นที่ความทรงจำของผู้คนในจังหวัดผ่านข้อมูลทางประวัติศาสตร์ เพื่อสร้างสำนึกร่วมทางชุมชนที่ชี้ให้เห็นถึงความเป็นมาที่ยาวนานของพัฒนาการชุมชน เพื่อโยงใยไปสู่ความสานประโยชน์ และการอยู่ร่วมกันในพื้นที่ดังกล่าว