การศึกษาต้นทุน ผลตอบแทน คุณภาพชีวิตและความพึงพอใจของกลุ่มผู้สูงอายุที่จัดทำผลิตภัณฑ์สับปะรดกวน ตำบลดอนขุนห้วย อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี - รัตนสนธิ์ ธิติรัตน์; ภู่เต็ง วรรณกานต์; กรประสาท กนกภรณ์; มะณีวงค์ พิมพ์ปวีณ์ (วารสารวิทยาการจัดการและการบัญชี, 2023)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาต้นทุน ผลตอบแทน คุณภาพชีวิตและความพึงพอใจของกลุ่มผู้สูงอายุที่จัดทำผลิตภัณฑ์สับปะรดกวน ตำบลดอนขุนห้วย อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี จากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 10 คน โดยการเลือกวิธีแบบเฉพาะเจาะจง โดยใช้แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ จากการคำนวณกลุ่มตัวอย่างของร้านสมฤทัยโดยใช้สูตรการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพื้นฐาน ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า 1) ผลิตภัณฑ์สับปะรดกวนมียอดขายทั้งหมด 640,000 บาทต่อเดือน ต้นทุนในการทำผลิตภัณฑ์สับปะรดกวนอยู่ที่ 137,937 บาทต่อเดือน ผลตอบแทนอยู่ที่ 502,063 บาทต่อเดือน และจุดคุ้มทุนอยู่ที่ 137,936.80 บาทต่อเดือน 2) คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุดีขึ้นเป็นอย่างมากหลังจากได้เข้ามาทำผลิตภัณฑ์สับปะรดกวน ทั้งด้านรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น ความสะดวกในการเดินทาง และมีความสุขในการใช้ชีวิต และ 3) ผู้สูงอายุมีความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตโดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากทุกข้อ ได้แก่ ด้านร่างกาย ด้านจิตใจ และด้านสิ่งแวดล้อมและมีความพึงพอใจโดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากทุกข้อ ได้แก่ ด้านชีวิตความเป็นอยู่ ด้านความมั่นคงในอาชีพ ด้านความสัมพันธ์ทางสังคม