คุณลักษณะการเป็นผู้ประกอบการของนักศึกษาสาขาวิชาการจัดการ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - พิรส ศุภนารี; ไชยเยชน์ ธรรศนวัตร์ (วารสารวิทยาการจัดการและการบัญชี, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาคุณลักษณะการเป็นผู้ประกอบการของนักศึกษาสาขาวิชาการจัดการ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม 2) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบคุณลักษณะการเป็นผู้ประกอบการของนักศึกษาสาขาวิชาการจัดการ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ซึ่งงานวิจัยนี้ใช้กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาสาขาวิชาการจัดการ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม จำนวนทั้งสิ้น 264 คน โดยทำการสุ่มแบบสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ซึ่งจัดส่งในช่องทางออนไลน์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการเปรียบเทียบความแตกต่างของประชากรด้วยสถิติ t-test และ ANOVA ผลการศึกษา พบว่า 1) นักศึกษาสาขาวิชาการจัดการมีคุณลักษณะการเป็นผู้ประกอบการอยู่ในระดับมาก 2) เพศ และชั้นปีของนักศึกษาสาขาวิชาการจัดการที่แตกต่างกันส่งผลให้คุณลักษณะการเป็นผู้ประกอบการแตกต่างกัน ผลการศึกษาสามารถนำไปใช้ในการปรับแผนการเรียนการสอน ในหลักสูตรบริหารธุรกิจที่มุ่งเน้นการสร้างผู้ประกอบการธุรกิจออกสู่ตลาดแรงงาน