อิทธิพลของการวางกลยุทธ์ทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศในองค์กรที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานของธุรกิจในอุตสาหกรรมส่วนประกอบยานยนต์ - ศรีสวัสดิ์ จักรพันธ์; โชติสิริเมธานนท์ ศิริชัย (วารสารวิทยาการจัดการและการบัญชี, 2025)
การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่สนับสนุนการวางกลยุทธ์เทคโนโลยีสารสนเทศที่มีอิทธิพลและความสัมพันธ์ต่อประสิทธิภาพการการดำเนินงานของอุตสาหกรรมส่วนประกอบยานยนต์ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับระบบสารสนเทศในองค์กรของอุตสาหกรรมส่วนประกอบยานยนต์คือ ผู้บริหารด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ, ผู้จัดการฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการสารสนเทศ จำนวน 180 ราย คัดเลือกโดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นตามวัตถุประสงค์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล การวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง (SEM) ผลการวิจัย พบว่า โมเดลการวิเคราะห์มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ผลลัพธ์ระบุว่าแบบจำลองมีสัดส่วนและการถดถอยของสมมติฐานทั้งหมดได้รับการยอมรับด้วยค่า p < 0.05 ส่วนผลการตรวจสอบความสอดคล้องและกลมกลืนพบว่ามีความสอดคล้องกับองค์ประกอบย่อยของโมเดลเชิงโครงสร้าง โดยมีค่า /df = 2.425, GFI = 0.946 , AGFI = 0.878 , RMR = 0.050, RMSEA = 0.089 , NFI = 0.971, CFI = 0.982 สำหรับผลทดสอบสมมติฐานพบว่า การวางกลยุทธ์เทคโนโลยีสารสนเทศ มีผลกระทบโดยตรงทางบวกต่อประสิทธิภาพการดำเนินงาน ในด้านของ การให้คำแนะนำและการมีส่วนร่วม และการกำหนดขอบเขตของงาน นอกจากนี้การให้ความสำคัญในด้านของความต่อเนื่องของข้อมูล และด้านความปลอดภัยของข้อมูลที่ดีจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานขององค์กรให้สูงขึ้น