การศึกษาความรู้ความเข้าใจในการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลและกฎหมายภาษีของประชากรในเขตภาคกลางตอนล่าง 2 - คงแก้ว, คุณากร; แขวงเมฆ, วรธันย์; พูลทรัพย์, นิภาภรณ์; มะณีวงค์, พิมพ์ปวีณ์ (วารสารวิทยาการจัดการและการบัญชี, 2023)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความรู้ความเข้าใจในการจัดเก็บภาษีเรื่องสกุลเงินดิจิทัลของผู้ที่สนใจลงทุน 2) สำรวจผู้ลงทุนในภาคกลางตอนล่าง 2 มีความรู้ความเข้าใจและทัศนคติต่อกฎหมายภาษีของประเทศไทย 3) เปรียบเทียบความสัมพันธ์ระหว่างกฎหมายภาษีของประเทศไทยกับสกุลเงินดิจิทัล คณะผู้วิจัยดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากผู้ลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลของประชากรภาคกลางตอนล่าง 2 ด้วยการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 384 คน จากการคำนวณกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรกลุ่มตัวอย่างของเครซี่และมอร์แกนในการสุ่มตัวอย่าง และได้รับแบบสอบถามกลับมา จำนวน 285 คน การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ F-test (ANOVA) ผลการศึกษาพบว่า 1) ข้อมูลเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลโดยรวมและเป็นรายด้าน อยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านความรู้ ด้านความเข้าใจ ด้านการนำความรู้ไปใช้ ด้านการวิเคราะห์ ด้านการสังเคราะห์ และด้านการประเมินผล 2) มีข้อมูลเกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจของผู้ลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลต่อกฎหมายภาษีโดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก ได้แก่ มีความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมายภาษี การตัดสินใจลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลและทัศนคติและการตัดสินใจของผู้ลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลต่อกฎหมายภาษี และ 3) เพื่อเปรียบเทียบข้อมูลเกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจของผู้ลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลต่อกฎหมายภาษี มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05