ลักษณะประชากรศาสตร์ พฤติกรรมการเปิดรับชมละครโทรทัศน์เพศทางเลือกที่ส่งผลต่อทัศนคติและการยอมรับเพศทางเลือกของประชาชนทั่วไป ในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ - ภักดีมวลชน, อัญมณี; สุธรรมป๋า, รติชา; จันมะโน, วราพจน์ (วารสารวิทยาการจัดการและการบัญชี, 2024)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพฤติกรรมการเปิดรับสื่อละครโทรทัศน์ที่เกี่ยวข้องกับเพศทางเลือก 2) เพื่อศึกษาทัศนคติและการยอมรับเพศทางเลือก และ 3) เพื่อศึกษาถึงลักษณะประชากรศาสตร์ พฤติกรรมการเปิดรับละครโทรทัศน์เพศทางเลือกที่ส่งผลต่อทัศนคติและการยอมรับเพศทางเลือกของประชาชนทั่วไป ในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) โดยใช้วิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research Method) ด้วยวิธีการเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม (Questionnaire) สุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน (Multi-Stage random Sampling) จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ Regression Analysis ผลการวิจัย พบว่า 1) พฤติกรรมในการรับชมละครโทรทัศน์ของกลุ่มตัวอย่างที่เกี่ยวกับเพศทางเลือก โดยรับชมโทรทัศน์ตอนออกอากาศจริง ร้อยละ 46.80 ช่วงเวลาในการรับชมละครโทรทัศน์มากที่สุด ได้แก่ ช่วงเวลา 20.01-22.00 น. ร้อยละ 27.80 รับชมละครโทรทัศน์ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ร้อยละ 24.50 โดยมีความถี่ในการเปิดรับละครโทรทัศน์ที่เกี่ยวข้องกับเพศทางเลือก 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ร้อยละ 42.50 และเหตุผลในการเปิดรับละครเพศทางเลือก พบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ให้การยอมรับในเรื่องของสิทธิและความเท่าเทียมทางเพศ ร้อยละ 27.30 2) ผลการวิเคราะห์ระดับทัศนคติและการยอมรับในเพศทางเลือกของกลุ่มตัวอย่างประชาชนทั่วไปในจังหวัดเชียงใหม่ มีค่าเฉลี่ยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.14, S.D.=0.50) และ 3) ปัจจัยความถี่ในการเปิดรับละครโทรทัศน์ ช่วงเวลาในการเปิดรับละครโทรทัศน์ เพศ ระยะเวลาในการเปิดรับละครโทรทัศน์ ระดับการศึกษา และรายได้ สามารถพยากรณ์ทัศนคติและการยอมรับเพศทางเลือกของประชาชนทั่วไป ในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้ร้อยละ 34.30