ความสัมพันธ์ระหว่างสัมพันธภาพระหว่างนักศึกษากับครอบครัว และลักษณะมุ่งอนาคตและควบคุมตนกับคุณภาพชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต - แย้มยิ่ง จิตรภาณุ; รัตนวงศ์แข อธิวัฒน์ (วารสารจิตวิทยาแห่งประเทศไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับคุณภาพชีวิตของนักศึกษา มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต (2) เปรียบเทียบคุณภาพชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลประกอบด้วยเพศ ชั้นปี และรายได้ที่ได้รับต่อเดือน (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสัมพันธภาพระหว่างนักศึกษากับครอบครัว กับคุณภาพชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต และ (4) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะมุ่งอนาคตและควบคุมตน กับคุณภาพชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาระดับปริญญาตรี ปีการศึกษา 2562 มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต จำนวน 390 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถามจำนวน 4 ตอน ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามสัมพันธภาพระหว่างนักศึกษากับครอบครัว แบบสอบถามลักษณะมุ่งอนาคตและควบคุมตน และแบบสอบถามคุณภาพชีวิต สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติเชิงบรรยาย การทดสอบค่าทีแบบอิสระต่อกัน สถิติวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน คำนวณโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ผลการวิจัยพบว่า (1) นักศึกษาที่มีคุณภาพชีวิตโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง มีจำนวนร้อยละ 54.62 และนักศึกษาที่มีคุณภาพชีวิตโดยรวมอยู่ในระดับดี มีจำนวนร้อยละ 45.38 (2) นักศึกษาที่มีเพศและรายได้ที่ได้รับต่อเดือนต่างกันมีคุณภาพชีวิตไม่แตกต่างกัน (3) นักศึกษาที่มีชั้นปีต่างกันมีคุณภาพชีวิตแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยนักศึกษาชั้นปีที่ 2 มีคุณภาพชีวิตดีกว่าชั้นปีที่ 1 (4) สัมพันธภาพระหว่างนักศึกษากับครอบครัวมีความสัมพันธ์ทางบวกกับคุณภาพชีวิต อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r=.625) มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของคุณภาพชีวิตแบบรายด้าน เรียงลำดับจากมากไปน้อย คือ ด้านจิตใจ (r=.566) ด้านสิ่งแวดล้อม (r=.528) ด้านสุขภาพกาย (r=.474) และด้านความสัมพันธ์ทางสังคม (r=.427) และ (5) ลักษณะมุ่งอนาคตและควบคุมตนมีความสัมพันธ์ทางบวกกับคุณภาพชีวิต อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r=.573) มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของคุณภาพชีวิตแบบรายด้าน เรียงลำดับจากมากไปน้อย คือ ด้านสิ่งแวดล้อม (r=.492) ด้านจิตใจ (r=.476) ด้านความสัมพันธ์ทางสังคม (r=.458) และด้านสุขภาพกาย (r=.439)