พฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหาร และประเภทอาหารที่เลือกรับประทานเพื่อลด ความเครียดระยะสั้น: กรณีศึกษาในนิสิตนักศึกษาของมหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดสงขลา - วิวัฒนาพันธุวงศ์, จุฑาทิพย์ (วารสารจิตวิทยาแห่งประเทศไทย, 2023)
การบำบัดความเครียดระยะสั้นด้วยอาหารถูกพบว่าเป็นทางเลือกอันดับต้นๆเมื่อจิตใจอยู่ในสภาวะกดดัน งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประเภทของอาหารที่นิสิตนักศึกษาไทยเลือกรับประทานเมื่อเกิดความเครียด และผลของการบำบัดความเครียดระยะสั้นโดยอาหาร กลุ่มตัวอย่างเป็นนิสิตนักศึกษาปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานคร 2 แห่ง และมหาวิทยาลัยในจังหวัดสงขลา 1 แห่ง จำนวน 347 คน (เพศหญิง 66%) แบบสอบถามเป็นการประเมินตนเองเกี่ยวกับ ความถี่ในการรับประทานอาหาร ความอยากอาหาร และอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปหลังจากการรับประทานจากรายการอาหารซึ่งเป็นเครื่องมือในการวิจัยมีทั้งหมด 40 กลุ่มอาหาร ทั้งอาหารตะวันตก อาหารเอเชีย และอาหารไทย ผลการวิจัย เมื่อพิจารณาปัจจัยด้านเพศ และพื้นที่ศึกษาต่อการประเมินอาหารโดยใช้การทดสอบความแปรปรวนแบบผสม (Mixed-design ANOVA) พบผลระหว่างเพศต่อการประเมินอาหาร (F (3, 976) = 4.33, p < .05) พื้นที่ศึกษาต่อการประเมินอาหาร (F (6, 1009) = 10.01, p < .001) แต่ไม่พบความแตกต่างระหว่างเพศ หรือพื้นที่ศึกษากับผลของอาหารต่อการบำบัดความเครียด และไม่พบผลของดัชนีมวลกาย (BMI) ต่อการประเมินอาหาร