นวัตกรรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยบูรณาการด้วยหลักสามัคคีธรรม เพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวในยุคดิจิทัล - วงศ์ณาศรี ปัณณพงศ์; จิตร์จำนงค์ ปรรณพัชญ์; (บรรจง ปิยธมฺโม) พระครูปิยธรรมานุสาสน์; สำลีวงษ์ (ธมฺมิสฺสโร) พระศุภชาติ; ชูชำนาญ จิราภรณ์ (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2026)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดและรูปแบบของนวัตกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยการบูรณาการหลักสามัคคีธรรม เพื่อใช้เป็นกรอบในการพัฒนานวัตกรรมการท่องเที่ยวในบริบทของสังคมยุคดิจิทัล การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีสารสนเทศ การสื่อสาร และพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว ได้ส่งผลให้รูปแบบการท่องเที่ยวในปัจจุบันต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับความต้องการที่หลากหลายและซับซ้อนมากขึ้น การนำหลักสามัคคีธรรมซึ่งเป็นหลักธรรมสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่เน้นความร่วมมือ ความปรองดอง และการทำงานร่วมกันอย่างมีเป้าหมายเดียวกัน มาประยุกต์ใช้กับการพัฒนานวัตกรรมการท่องเที่ยว จึงเป็นแนวทางที่สามารถเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับระบบการท่องเที่ยวของประเทศได้อย่างยั่งยืน จากการทบทวนเอกสาร พบว่า การบูรณาการหลักสามัคคีธรรมช่วยส่งเสริมให้เกิดการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และชุมชนท้องถิ่น ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว การบริหารจัดการทรัพยากรและการออกแบบบริการที่ตอบสนองต่อความต้องการของนักท่องเที่ยวในยุคดิจิทัล การใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เช่น แอปพลิเคชัน Amazing Thailand ระบบสารสนเทศการท่องเที่ยว และการท่องเที่ยวเสมือนจริง สามารถช่วยเพิ่มช่องทางการเข้าถึงข้อมูลและขยายโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับชุมชนท้องถิ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพและการพัฒนานวัตกรรมการท่องเที่ยวบนฐานของหลักสามัคคีธรรมยังช่วยส่งเสริมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ วัฒนธรรม และอัตลักษณ์ท้องถิ่นควบคู่ไปกับการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจทำให้การท่องเที่ยวไม่เป็นเพียงกิจกรรมเชิงพาณิชย์ แต่เป็นกระบวนการพัฒนาสังคมอย่างมีคุณภาพและสมดุล ดังนั้น การบูรณาการหลักสามัคคีธรรมเข้ากับนวัตกรรมการท่องเที่ยวจึงเป็นกลยุทธ์สำคัญในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยให้มีความยั่งยืน มั่นคง และสามารถแข่งขันได้ในยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง