การศึกษาการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการระบบสินค้าคงคลัง กรณีศึกษา บริษัท ฟิกซ์ อินเตอร์ เทรดดิ้ง จำกัด - สะละโกสา น้ำฝน; ปัญญาเทพ เอกรัฐ; ฮาซาน; ทับทิมศรี สุธิดา (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2026)
จากกรณีศึกษาบริษัท ฟิกซ์ อินเตอร์ เทรดดิ้ง จำกัด พบว่าบริษัทยังไม่มีการจัดทำระบบสินค้าคงคลังการบันทึกข้อมูลสินค้ายังใช้วิธีการจดบันทึกลงในสมุด ส่งผลให้การค้นหาข้อมูลสินค้าใช้เวลาเฉลี่ย 12.45 นาทีต่อรายการ และพบความคลาดเคลื่อนของข้อมูลสินค้าคงเหลือคิดเป็นร้อยละ 18.60 ของรายการทั้งหมด ส่งผลให้การตรวจสอบจำนวนสินค้าคงเหลือ การติดตามรายการเช่า คืนสินค้า และการวางแผนการให้บริการลูกค้าเป็นไปด้วยความล่าช้าก่อให้เกิดความสูญเสียโอกาสทางธุรกิจ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันของการจัดการระบบสินค้าคงคลัง และ 2) เพื่อหาแนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการสินค้าคงคลังด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป การวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพร่วมกับการวัดผลเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึก และประเมินผลการใช้งานระบบจากพนักงานที่เกี่ยวข้อง จำนวน 23 คน โดยใช้แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า หลังการนำโปรแกรมสำเร็จรูปมาประยุกต์ใช้ ระยะเวลาในการค้นหาข้อมูลลดลงเหลือเฉลี่ย 3.20 นาทีต่อรายการ ลดลงคิดเป็นร้อยละ 74.29 ความคลาดเคลื่อนของข้อมูลลดลงเหลือร้อยละ 4.15 ความพึงพอใจของผู้ใช้งานระบบอยู่ในระดับมาก ( ) = 4.36, S.D. = 0.58 คิดเป็นร้อยละ 87.20 โดยผู้ตอบแบบสอบถามให้ความเห็นว่าระบบช่วยให้สามารถตรวจสอบข้อมูลการเช่า คืนสินค้าได้รวดเร็วขึ้น มีระบบแจ้งเตือนก่อนถึงกำหนดวันคืนสินค้า ซึ่งช่วยลดความผิดพลาดและสนับสนุนการตัดสินใจของผู้บริหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ข้อเสนอแนะจากการวิจัย ได้แก่ การจัดกลุ่มสินค้าตามหลัก FSN Analysis และการพัฒนาระบบร่วมกับเทคโนโลยี Barcode เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการสินค้าคงคลังในอนาคต