การพัฒนาสื่อประสมนิทานร่วมกับเทคนิค 5W1H เพื่อเสริมสร้างความสามารถการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 - หมัดตะทวี ปภังกร; เหลืองรังษี พล (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาสื่อประสมนิทานร่วมกับเทคนิค 5W1H เพื่อเสริมสร้างความสามารถการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ระหว่างกลุ่มที่เรียนด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้สื่อประสมนิทานร่วมกับเทคนิค 5W1H กับกลุ่มที่เรียนด้วยการจัดการเรียนรู้แบบปกติ และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้สื่อประสมนิทานร่วมกับเทคนิค 5W1H เพื่อเสริมสร้างความสามารถการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสหศาสตร์วิทยาคาร ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 จำนวน 50 คน จาก 2 ห้องเรียน โดยสุ่มห้องเรียนเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย สื่อประสมนิทานร่วมกับเทคนิค 5W1H แบบวัดประสิทธิภาพสื่อ E1/E2 แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ และแบบสอบถามความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบ Mann–Whitney U test เพื่อเปรียบเทียบ 2 กลุ่มอิสระ ผลการวิจัยพบว่า 1) สื่อประสมนิทานร่วมกับเทคนิค 5W1H เป็นสื่อมัลติมีเดีย ประกอบด้วย คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เนื้อหานิทาน และคำถามท้ายบทที่สอดคล้องกับเทคนิค 5W1H มีประสิทธิภาพ E1/E2 = 83.67/82.33 เป็นไปตามเกณฑ์ 80/80 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนการอ่านจับใจความภาษาอังกฤษของกลุ่มที่เรียนด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้สื่อประสมนิทานร่วมกับเทคนิค 5W1H สูงกว่ากลุ่มที่เรียนด้วยการจัดการเรียนรู้แบบปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้สื่อประสมนิทานร่วมกับเทคนิค 5W1H อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.93, S.D. = 0.20)