รูปแบบการบริหารจัดการชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพของโรงเรียนวาวีวิทยาคม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 36 - มะลิกุล ธนภูมิ; ยาวิราช พูนชัย; รัตนชูวงศ์ ไพรภ (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2021)
บทความฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการดำเนินงานชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพของโรงเรียนวาวีวิทยาคม 2) ศึกษาเหตุและปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพของโรงเรียนวาวีวิทยาคม 3) ศึกษาภาพอนาคตที่พึงประสงค์ของการบริหารจัดการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพของโรงเรียนวาวีวิทยาคม และ4) หาแนวทางการบริหารจัดการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพของโรงเรียนวาวีวิทยาคม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 36 ที่ประสบความสำเร็จตามภาพอนาคตที่พึงประสงค์ เป็นวิจัยแบบผสมผสานวิธี ได้แก่ เชิงปริมาณใช้แบบสอบถามสุ่มแบบเจาะจง กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหาร หัวหน้าฝ่าย หัวหน้ากลุ่ม และครู จำนวน 40 คน ใช้สถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเชิงคุณภาพใช้แบบสัมภาษณ์สุ่มแบบเจาะจง ผู้ให้ข้อมูลหลัก ได้แก่ ผู้บริหาร หัวหน้าฝ่าย หัวหน้ากลุ่ม ครู และศึกษานิเทศก์ จำนวน 10 คน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหาและสรุปภาพรวม ผลการศึกษาพบว่า 1) สภาพการดำเนินงานชุมชน ได้แก่ การวางแผน (Plan) การปฎิบัติ (Do) การตรวจสอบ ประเมินผล (Check) และปรับปรุงและพัฒนา (Act) 2) เหตุและปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการชุมชน ได้แก่ ปัจจัยสนับสนุนมากสุดคือ บุคลากร รองมาคือ โครงสร้างและนโยบาย และบริหารจัดการ และปัจจัยฉุดรั้งคือ ประสิทธิภาพการเงิน 3) ภาพอนาคตที่พึงประสงค์การบริหารจัดการชุมชน ได้แก่ 3.1) วิสัยทัศน์ร่วม 3.2) ทีม 3.3) ภาวะผู้นำ 3.4) การเรียนรู้และพัฒนาวิชาชีพ 3.5) ชุมชนกัลยาณมิตร และ 3.6) โครงสร้างสนับสนุน และ 4) แนวทางการบริหารจัดการ ได้แก่ วางแผนการดำเนินงานชุมชนทางวิชาชีพ ปฏิบัติตามแผน ประชุมและร่วมรับผิดชอบ ตรวจสอบประเมินมีส่วนร่วมกำกับ ติดตาม และประเมินผล และการปรับปรุงพัฒนาประเมินปรับปรุงแก้ไขและพัฒนาระบบให้ดีขึ้น