กระบวนการสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ในชุมชน กรณีศึกษา กลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช - ธานินพงศ์ ณัฐภัทร; รักมั่นคง อนุชา; ถนอมเกิด เพ็ญนภา; ดำรงวัฒนะ จิตติมา; (สุริยา คงคาไหว) พระครููนิติธรรมบัณฑิต; ทองนุ่น ชวนะ; ชูหนู เจียร; จันทรา ทิพย์วรรณ; บุญทอง พีระศิลป์; ไกรเทพ พระณัฐพงษ์; ช่อคง ศุภฤกษ์; มสันต์ สุชาติ (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2024)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพัฒนาการเกิดกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช 2) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาของกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช 3) เพื่อศึกษากระบวนการสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ในชุมชนของกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกและการสนทนากลุ่ม เลือกกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญใช้การเลือกแบบเจาะจง จำนวน 14 คน แบ่งเป็นผู้ให้ข้อมูลหลัก คือ กลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง มีจำนวน 9 คน และผู้ให้ข้อมูลรอง คือ ผู้ที่ส่งเสริม และสนับสนุนการบริหารจัดการกลุ่มภายใต้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มีจำนวน 5 คน โดยนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อให้ได้เนื้อหาที่ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ของการวิจัยที่ผู้ทำการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า 1) พัฒนาการการเกิดกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง มี 4 ขั้นตอน คือ 1.1) ขั้นก่อตัวของกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง 1.2) ขั้นตอนการรวมตัวกันของกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง 1.3) ขั้นการผลิตสินค้าภายในกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง 1.4) ด้านขั้นตอนการบริหารจัดการกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง 2) สภาพปัญหาของกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง ดังนี้ 2.1) ปัญหาการผลิตกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง 2.2) ปัญหาบรรจุภัณฑ์กลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง 2.3) ปัญหาด้านการตลาดของกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง 4) ปัญหาด้านการบริหารจัดการกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรี 3) กระบวนการสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ในชุมชน กลุ่ม 5 ดังนี้ 3.1) ความพอประมาณกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง 3.2) ความมีเหตุผลกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง 3.3) การมีภูมิคุ้มกันกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง 3.4) การมีความรู้กลุ่มบ้านสมุนไพร 3.5) การมีคุณธรรมกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง