กลยุทธ์การจัดการตลาดน้ำชุมชนประชารัฐ: กรณีศึกษาชุมชนบ้านเบิดล่าง ตำบลบางใบไม้ อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี - ใจดี มุกดา (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาบริบท ศักยภาพ และการจัดการตลาดน้ำประชารัฐชุมชนบ้านเบิดล่าง และ 2) ค้นหากลยุทธ์การจัดการตลาดน้ำประชารัฐชุมชนบ้านเบิดล่าง ตำบลบางใบไม้ อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ โดยวิเคราะห์ข้อมูลจากเอกสาร เครื่องมือเป็นแบบสัมภาษณ์เชิงลึก และสนทนากลุ่ม โดยเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ 1) ผู้นำชุมชน 2) กลุ่มอาชีพ 3) ประชาชน 4) หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ 5) นักท่องเที่ยว จำนวนทั้งสิ้น 15 คน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหาและสรุปภาพรวม ผลการวิจัยพบว่า 1) บริบทตำบลบางใบไม้ มีพรรณพืชหลากหลายเจริญงอกงามเป็นทิวแถวสองฝั่งแม่น้ำลำคลอง มีความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำและทรัพยากรก่อเกิดเป็นการท่องเที่ยวตลาดน้ำ ศักยภาพตลาดน้ำประชารัฐ ได้แก่ ดึงดูดใจ คมนาคม ประเพณี/วัฒนธรรม ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งอำนวยความสะดวก และกิจกรรม/สินค้า มีการจัดการ ได้แก่ บริการท่องเที่ยว รายได้/เศรษฐกิจ ทรัพยากรธรรมชาติ/สิ่งแวดล้อม การมีส่วนร่วมใน/นอกชุมชน สังคม/วัฒนธรรม และด้านกิจกรรม/สินค้า การนำรากเง้าของประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิตความเป็นอยู่และของดีของชุมชนมาเป็นต้นทุนในการจัดการท่องเที่ยวชุมชน และ 2) กลยุทธ์การจัดการตลาดน้ำประชารัฐชุมชนบ้านเบิดล่าง ประกอบด้วย 1) กลยุทธ์การสร้างระบบ 2) กลยุทธ์การสร้างคน 3) กลยุทธ์การสร้างศิลปวัฒนธรรม และ4) กลยุทธ์การสร้างเศรษฐกิจ จากการเห็นคุณค่าและความสำคัญของทรัพยากรนำไปสู่การสร้างอัตลักษณ์มรดกทางสังคมด้วยพลังชุมชนร่วมมือกันเพื่อยกระดับเศรษฐกิจซึ่งเป็นฐานรากของชุมชน และเพิ่มมูลค่าแก่ทรัพยากรโดยนำการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมมาเป็นเครื่องมือในการพัฒนาชุมชนให้เข้มแข็ง