การพัฒนาแพลตฟอร์มคลังข้อสอบธรรมศึกษาออนไลน์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - รอดนิยม อภิชาติ; โลสันตา พระมหาวัฒนา; ภูแผลงทอง พระมหาถาวร; แก้วใส พิพัฒน์; แก้วงาม ศรี (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2025)
การวิจัยเรื่อง “การพัฒนาแพลตฟอร์มคลังข้อสอบธรรมศึกษาออนไลน์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา” มีวัตถุประสงค์ คือ เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มคลังข้อสอบธรรมศึกษาออนไลน์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของแพลตฟอร์มคลังข้อสอบธรรมศึกษาออนไลน์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเพื่อประเมินผลการใช้แพลตฟอร์มคลังข้อสอบธรรมศึกษาออนไลน์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นการวิจัยและพัฒนา ประกอบด้วย 1.ขั้นตอนศึกษาวิเคราะห์ 2.ขั้นตอนการออกแบบ 3.ขั้นตอนการพัฒนา 4.ขั้นตอนการประเมินผล ได้แก่ ประเมินประสิทธิภาพ ปรับปรุง ทดสอบ เปิดการใช้งานและติดตามผล กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย ผู้บริหาร จำนวน 5 คน อาจารย์สอน จำนวน 5 คน ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการศึกษา จำนวน 5 คน และนักเรียน จำนวน 315 คน รวมทั้งสิ้น 330 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ แบบประเมินประสิทธิภาพ และแบบสอบถามความพึงพอใจ ผลการวิจัยพบว่า 1) แพลตฟอร์มออกแบบเป็นส่วนหน้าบ้านและส่วนหลังบ้าน ครอบคลุมฟังก์ชันสำคัญ เช่น การลงทะเบียน เข้าสู่ระบบ คลังข้อสอบ และแบบทดสอบ รองรับการใช้งานหลายอุปกรณ์ และออกแบบเน้นผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง ได้รับการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญว่ามีความเหมาะสมมากที่สุด 2) แพลตฟอร์มได้รับการปรับปรุงตามข้อเสนอแนะจากการทดลองใช้งาน เพิ่มระบบ Single Sign-On สื่อมัลติมีเดีย และการเฉลย ผู้เชี่ยวชาญประเมินในด้านการตอบสนองความต้องการ ฟังก์ชันการทำงาน และความง่ายในการใช้งานอยู่ในระดับมากที่สุด ระบบมีความเร็ว ปลอดภัย และรองรับการใช้งานพร้อมกันหลายผู้ใช้ได้ดี 3) นักเรียนธรรมศึกษา 316 คน มีความพึงพอใจต่อแพลตฟอร์มในระดับมาก โดยเฉพาะด้านการจัดการหลักสูตรและติดตามผู้เรียน ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจาก 27.45 เป็น 39.83 และไม่มีนักเรียนที่ได้คะแนนต่ำหลังการใช้งาน แสดงให้เห็นว่าแพลตฟอร์มมีประสิทธิภาพในการส่งเสริมผลสัมฤทธิ์การเรียน