พุทธบูรณาการในนโยบาย CSR เพื่อการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนของโรงไฟฟ้าขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช - ผิวขำ บุญวัตร; เหรียญไกร ทวีโชค; หารเทศ ศักดิ์ดา (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2025)
โรงไฟฟ้าขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นองค์กรธุรกิจพลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทย มีความสำคัญต่อความมั่นคงด้านพลังงานของชาติ หากแต่มีความเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อสังคม ชุมชนและสิ่งแวดล้อม ดังนั้น นโยบายความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร (Corporate Social Responsibility: CSR) จึงเป็นเครื่องมือสำคัญในการบริหารจัดการผลกระทบเชิงลบและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับชุมชน บทความวิชาการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวทางการบูรณาการ หลักพุทธธรรมในหมวด สาราณียธรรม 6 กับนโยบาย CSR ของโรงไฟฟ้าขนอม เพื่อหนุนเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชนให้มีความเข้มแข็งยั่งยืนสอดคล้องกับวิถีพุทธโดยใช้หลักพุทธธรรมหมวดสาราณียธรรม 6 ประการเป็นปัจจัยขับเคลื่อน ประกอบด้วย เมตตากายกรรม เมตตาวจีกรรม เมตตามโนกรรม (การแสดงความรัก ความปรารถนาดีต่อกันทางกาย วาจา และใจ) สาธารณโภคี (การแบ่งปันผลประโยชน์ร่วมกันอย่างยุติธรรมเพื่อให้เกิดความสามัคคี) สีลสามัญญตา (การมีปฏิสัมพันธ์เสมอเหมือนกันภายใต้กฎหมายและศีลธรรม) และทิฏฐิสามัญญตา (การมีความเห็นด้านการพัฒนาที่สอดคล้องกันบนพื้นฐานของปัญญาและเหตุผล) แนวทาง “พุทธบูรณาการ” (Buddhist Integration) ในการหนุนเสริมกิจกรรมตามนโยบาย CSR ของโรงไฟฟ้าขนอมสะท้อนให้เห็นฉากทัศน์ในการดำเนินกิจการองค์กรธุรกิจยุคใหม่ว่าไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อผลกำไรเชิงธุรกิจเพียงอย่างเดียว แต่เป็นธุรกิจที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมชุมชนผู้มีส่วนได้เสียอีกด้วย โดยส่งเสริมให้ชุมชนสามารถเติบโตได้อย่างมั่นคงทั้งในมิติกายภาพและจิตใจ อีกทั้งการบูรณาการดังกล่าวจะเป็นต้นแบบสำหรับอุตสาหกรรมพลังงานอื่นในการสร้างสมดุลระหว่างการพัฒนาเศรษฐกิจกับการดูแลสังคมที่ดี