ปัจจัยแรงจูงใจในการปฏิบัติงานที่มีผลต่อความจงรักภักดีของพนักงาน บริษัท ยูไนเต็ด เทคโนโลยี ดีเวลลอปเมนต์ จำกัด - สังฆเวช อัญชลี; พงศ์สำราญ สุธรรม; กิ่งแก้ว สุทธิกร (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2025)
วิจัยนี้วัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยจูงใจ ปัจจัยค้ำจุนและความจงรักภักดีของพนักงานบริษัท ยูไนเต็ด เทคโนโลยี ดีเวลลอปเมนต์ จำกัด 2) ปัจจัยจูงใจที่มีผลต่อความจงรักภักดีของพนักงานบริษัท ยูไนเต็ด เทคโนโลยี ดีเวลลอปเมนต์ จำกัด 3) ปัจจัยค้ำจุนที่มีผลต่อความจงรักภักดีของพนักงานบริษัท ยูไนเต็ด เทคโนโลยี ดีเวลลอปเมนต์ จำกัด เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ พนักงานบริษัท ยูไนเต็ด เทคโนโลยี ดีเวลลอปเมนต์ จำกัด จำนวน 195 คน โดยเลือกพนักงานทุกฝ่ายจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 132 คน เป็นการสุ่มอย่างแบบง่ายโดยการจับฉลาก โดยใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย การใช้การวิเคราะห์ Multiple Regression Analysis ผลการวิจัยพบว่า 1) แรงจูงใจในการปฏิบัติงานด้านปัจจัยจูงใจ และปัจจัยค้ำจุน อยู่ในระดับสำคัญปานกลาง ความจงรักภักดีของพนักงานภาพรวม อยู่ในระดับสำคัญมาก 2) ปัจจัยจูงใจ ด้านความสำเร็จในการทำงาน ด้านความรับผิดชอบ ด้านโอกาสความก้าวหน้าในงาน มีอิทธิพลต่อความจงรักภักดีของพนักงานฝ่ายผลิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ปัจจัยค้ำจุน ด้านความสัมพันธ์กับบุคลากร ด้านความมั่นคงในการทำงาน และด้านสถานะของอาชีพ มีอิทธิพลต่อความจงรักภักดีของพนักงานฝ่ายผลิต อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ข้อเสนอแนะ ผู้บริหารหน่วยงานควรวางแผนล่วงหน้า กำกับติดตามให้งานสำเร็จตามเป้าหมาย มอบหมายงานตามความรู้ความสามารถ ส่งเสริมให้พนักงานศึกษาต่อหรือฝืกอบรมความรู้และทักษะในงาน เปิดโอกาสให้เสนอแนวทางและวิธีแก้ไขเพื่อปรับปรุงการทำงาน สร้างความสัมพันธ์กันอย่างสม่ำเสมอ จ่ายค่าตอบแทน การจัดสวัสดิการที่เหมาะสม มีการกำหนดสิทธิการลา วันหยุดตามประเพณี วันหยุดสุดสัปดาห์ ที่เหมาะสม