พฤติกรรมการซื้อเสื้อฟุตบอลของแฟนคลับสโมสรฟุตบอลมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต เอฟซี - เพ็ชรพล ศุภกฤต; วิสิฐนิธิกิจา ชิณโสณ์ (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาปัจจัยด้านทัศนคติในการซื้อเสื้อฟุตบอลของสโมสรฟุตบอลมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดในการซื้อเสื้อฟุตบอล พฤติกรรมการซื้อเสื้อฟุตบอล เปรียบเทียบพฤติกรรมการซื้อเสื้อฟุตบอลจำแนกตามข้อมูลส่วนบุคคล ปัจจัยด้านทัศนคติที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อเสื้อฟุตบอล และปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อเสื้อฟุตบอล เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ แฟนคลับของสโมสรฟุตบอล จำนวน 400 ราย ใช้การคำนวณหากลุ่มตัวอย่างแบบไม่ทราบจำนวนประชากรที่แน่นอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่แบบสอบถาม เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยการทดสอบสมมติฐานแบบ One-Way ANOVA และ Multiple Regression Analysis ผลการศึกษาพบว่า พฤติกรรมการซื้อเสื้อฟุตบอล ส่วนใหญ่ต้องการซื้อเสื้อแข่งขัน โดยซื้อเนื่องในโอกาสสนับสนุนและอุดหนุนสโมสร แฟนคลับส่วนใหญ่ซื้อผ่านนักกีฬาของสโมสร สิ่งที่ใช้ในการตัดสินใจซื้อ คือ สนับสนุนสโมสร ผู้ที่มีอิทธิพลในการตัดสินใจซื้อ คือ นักกีฬาของสโมสร ชำระเงินโดยการโอนเงิน มีค่าใช้จ่ายในการซื้อเฉลี่ยที่ 573 บาทต่อครั้งและซื้อเฉลี่ย 2 เดือนต่อครั้ง การวิเคราะห์ปัจจัยด้านทัศนคติและปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดในการซื้อเสื้อฟุตบอล พบว่าภาพรวมอยู่ในระดับมาก เพศ อายุ การศึกษา อาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และความคาดหวังในการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในอนาคต มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ปัจจัยด้านทัศนคติไม่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการซื้อเสื้อฟุตบอล ในขณะที่ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดด้านการส่งเสริมการตลาดมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการซื้อเสื้อฟุตบอล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05