ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษาพระนครศรีอยุธยา - เชี่ยวกสิกรณ์, จิรศักดิ์; วิยาภรณ์, สุธาสินี; ธรรศโสภณ, ธัญศญา (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพระนครศรีอยุธยา 2) ศึกษาประสิทธิผลของสถานศึกษา และ3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิผลของสถานศึกษา วิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กำหนดประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ครูผู้สอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพระนครศรีอยุธยา ประจำปีการศึกษา 2568 จำนวนทั้งสิ้น 1,365 คน จากนั้นจึงทำการกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 302 คน ตามตารางกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างเครซี่และมอร์แกน และดำเนินการสุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิตามขนาดของสถานศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษาและประสิทธิผลของสถานศึกษา ผ่านการตรวจสอบความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาพบว่า แบบสอบถามทุกข้อมีค่าอยู่ระหว่าง 0.50 - 1.00 และมีระดับความเชื่อมั่นเท่ากับ .93 ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ผลการศึกษาพบว่า 1) ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษาแสดงผลในระดับมากที่สุดทุกด้านและโดยภาพรวม ซึ่ง 2 ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดตามลำดับ ได้แก่ ด้านการทำงานเป็นทีม และด้านความคิดสร้างสรรค์ 2) ประสิทธิผลของสถานศึกษาอยู่ในระดับสูงสุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า 2 ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด ได้แก่ ความสามารถในการพัฒนานักเรียนให้มีเจตคติทางบวก และความสามารถในการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาสถานศึกษา และ 3) ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษามีความสัมพันธ์เชิงบวกกับประสิทธิผลของสถานศึกษาในระดับต่ำอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001