การพัฒนาแนวทางการบริหารจัดการ เพื่อการใช้งานระบบบริหารงานอิเล็กทรอนิกส์ โรงเรียนกาวิละวิทยาลัยจังหวัดเชียงใหม่ - จอมขันเงิน, ณัฐกานต์ (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2026)
บทความฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพพึงประสงค์ และความต้องการจำเป็นในการใช้งานระบบบริหารงานอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับกลุ่มบริหารงานในโรงเรียนกาวิละวิทยาลัย 2) พัฒนาแนวทางการบริหารจัดการ การใช้งานระบบบริหารงานอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับโรงเรียนกาวิละวิทยาลัย โดยใช้รูปแบบการวิจัยแบบผสานวิธี ระยะที่ 1 เก็บข้อมูลแบบเจาะจง เป็นประชากรครู และบุคลากรทางการศึกษาโรงเรียนกาวิละวิทยาลัย ทั้งหมดจำนวน 66 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นแบบตรวจสอบรายการ และแบบมาตรส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ระยะที่ 2 เก็บข้อมูลจากผู้บริหารโรงเรียน หัวหน้ากลุ่มบริหารงาน รวม 10 คน ใช้การสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง โดยแบบสอบถามมีค่าดัชนีความสอดคล้องระหว่าง 0.67 - 1.00 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.881 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความต้องการจำเป็นและการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาพรวมสภาพปัจจุบันอยู่ในระดับมาก สภาพที่พึงประสงค์อยู่ในระดับมากที่สุด โดยความต้องการจำเป็นตามลำดับ คือ การมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย การติดตามและประเมินผลการใช้งาน การส่งเสริมและพัฒนาทักษะบุคลากร การบริหารจัดการข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ การวางแผนและกำหนดนโยบายที่ชัดเจน และการสร้างวัฒนธรรมองค์กรด้านการใช้เทคโนโลยี 2) แนวทางการบริหารจัดการ ได้แก่ 1) การวางแผนและจัดสรรงบประมาณอย่างเป็นระบบ 2) การพัฒนาคู่มือและเสริมสร้างทักษะบุคลากร 3) การพัฒนาระบบสำรองข้อมูลและความปลอดภัยของข้อมูล 4) การสร้างกลไกการมีส่วนร่วมผ่านการประชุมและเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ 5) การพัฒนาเครื่องมือประเมินผลเชิงเปรียบเทียบก่อน-หลัง และ 6) การสร้างระบบแรงจูงใจและวัฒนธรรมองค์กรดิจิทัล