การประเมินความต้องการจำเป็นในการบริหารโรงเรียนขยายโอกาสแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมทักษะชีวิตของนักเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี - เที่ยงธรรม, ประภาศรี; จรูญธรรม, อรสา; ฝ่ายสงค์, สุวิทย์ (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการจำเป็นในการบริหารโรงเรียนขยายโอกาสแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมทักษะชีวิตของนักเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี การวิจัยเป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารสถานศึกษาและครู จำนวน 314 คน ได้จากการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิตามสัดส่วนอำเภอ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีความต้องการจำเป็น (PNImodified) ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัจจุบันของการบริหารแบบมีส่วนร่วมในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (M = 4.05, S.D. = 0.61) เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านมีส่วนร่วมในการประเมินผล รองลงมา คือ ด้านมีส่วนร่วมในการวางแผน ส่วนด้านมีส่วนร่วมในการตัดสินใจและการดำเนินงานมีค่าเฉลี่ยเท่ากัน สภาพที่คาดหวังในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (M = 4.88, S.D. = 0.25) โดยด้านมีส่วนร่วมในการวางแผนมีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมา คือ การดำเนินงาน การตัดสินใจ และการประเมินผลตามลำดับ ผลการวิเคราะห์ความต้องการจำเป็น พบว่า ภาพรวมมีค่าความต้องการจำเป็นอยู่ในระดับปานกลาง (PNImodified = 0.21) โดยด้านที่มีความต้องการจำเป็นสูงสุด คือ การมีส่วนร่วมในการวางแผน รองลงมา คือ การมีส่วนร่วมในการดำเนินงาน การตัดสินใจ และการประเมินผลตามลำดับ สำหรับด้านทักษะชีวิตของนักเรียน พบว่า ในภาพรวมมีค่าความต้องการจำเป็นระดับปานกลาง (PNImodified = 0.21) โดยด้านที่มีความต้องการจำเป็นสูงที่สุด คือ การจัดการกับอารมณ์และความเครียด รองลงมาคือ การตระหนักรู้ในตนเอง การคิดวิเคราะห์ ตัดสินใจ และแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ และการสร้างสัมพันธภาพที่ดีกับผู้อื่นตามลำดับ