ผลสำรวจและแนวทางพัฒนาคุณลักษณะทักษะด้านความรู้ความสามารถ ทางวิชาการของบัณฑิตพัฒนาชุมชนที่สำเร็จการศึกษาจากสาขาวิชาการพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ระหว่างปี พ.ศ.2557-2561 - แขน้ำแก้ว, เดโช; มุหะหมัด, เชษฐา; ดำรงวัฒนะ, จิตติมา; ใจห้าววีระพงศ์ , ดำรงพันธ์; ประทุม, บุญยิ่ง (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2020)
บทความครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือ (1) เพื่อสำรวจคุณลักษณะคุณลักษณะทักษะด้านความรู้ความสามารถทางวิชาการของบัณฑิตพัฒนาชุมชน และ (2) เพื่อศึกษาแนวทางพัฒนาคุณลักษณะทักษะด้านความรู้ความสามารถทางวิชาการของบัณฑิตพัฒนาชุมชน ศึกษาแบบผสานวิธี เชิงปริมาณมีประชากรและกลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้ใช้บัณฑิต จำนวน 284 คน ใช้แบบสอบถามวิเคราะห์ข้อมูลโดยโปรแกรมสำเร็จรูปหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเชิงคุณภาพสัมภาษณ์เชิงลึก ผู้ใช้บัณฑิต บัณฑิตพัฒนาชุมชนและผู้ผลิตบัณฑิต รวมทั้งสิ้น 20 คน เลือกแบบเจาะจงวิเคราะห์ข้อมูล โดยพรรณนาวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า (1) คุณลักษณะคุณลักษณะทักษะด้านความรู้ความสามารถทางวิชาการของบัณฑิตพัฒนาชุมชน เฉลี่ย 5 ปี อยู่ในระดับมาก ( = 4.37,S.D. = 0.35) และ (2) แนวทางพัฒนาคุณลักษณะคุณลักษณะทักษะด้านความรู้ความสามารถทางวิชาการของบัณฑิตพัฒนาชุมชน ได้แก่ การพัฒนาความรู้ทางวิชาการที่ศึกษามาเกี่ยวกับงานพัฒนาชุมชนในรูปแบบที่หลากหลายเพื่อแก้ปัญหาให้กับชุมชน การพัฒนาความรู้ในการปฏิบัติงานตามหน้าที่ความรับผิดชอบ เช่น ระบบการบริหารงานภาครัฐในทุกฝ่ายเพื่อบูรณาการกับการปฏิบัติงานของตนเอง การพัฒนาความรู้ในการจัดระบบงานและควบคุมงานที่ได้รับมอบหมาย เช่น การจัดทำโครงการหรือกิจกรรม การลงพื้นที่เพื่อความเข้าใจสภาพปัญหาคนในชุมชน การจัดทำหนังสือราชการควบคู่กับการทำงานเชิงพื้นที่ และมีความรู้ทั่วไปหรือข่าวสารที่ทันสมัยให้ทันตามสถานการณ์ เช่น การใช้ภาษาอังกฤษ