แนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ ในการบริหารสถานศึกษาสำหรับโรงเรียน XI GUAN มณฑลยูนนาน ประเทศจีน - Guojiao, Bai; ตุ่นแก้ว, สมเกียรติ; ยาวิราช, พูนชัย (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพในการบริหารจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศฯ 2) ศึกษาสาเหตุสำคัญที่มีผลต่อคุณภาพการบริหารจัดการในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศฯ 3) เพื่อหาแนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศในโรงเรียน XI GUAN ของมณฑลยูนนานประเทศจีน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหาร และครูในโรงเรียน XI GUAN ของมณฑลยูนนานประเทศจีน ปีการศึกษา 2563 เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ความถี่ (Frequency) ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ค่าร้อยละ (Percentage) ผลการวิจัยพบว่า สภาพของการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการบริหารสถานศึกษา ตามความคิดเห็นของผู้บริหาร และครูในสถานศึกษาโรงเรียน XI GUAN ในรายด้านและภาพรวม อยู่ในระดับปานกลาง ( = 3.07, S.D.= 0.34) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า สภาพการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการบริหารสถานศึกษา อยู่ในระดับปานกลางทุกด้าน โดยอยู่ในระดับสูงสุด คือด้านการบริหารงานทั่วไป ( = 3.13, S.D. = 0.58) อยู่ในระดับต่ำสุด คือด้านการบริหารงานงบประมาณ ( = 3.04, S.D. = 0.52) สาเหตุสำคัญที่มีผลต่อคุณภาพการบริหารจัดการในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศของโรงเรียน XI GUAN สำคัญที่สุดคือด้านการบริหารงานทั่วไป รองลงมา คือด้านการบริหารงานวิชาการ ด้านการบริหารงานทั่วไป ด้านการบริหารงานบุคคล สำหรับขั้นตอนการหาแนวทาง กระบวนการบริหารงานโรงเรียน XIGUANใช้หลักการบริหาร PDCA ซึ่งเป็นกระบวนการดำเนินงานเป็นไปอย่างมีระบบโดยมีเป้าหมายให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่องการวางแผน (Plan) การดำเนินงานตามแผนงาน (Do) การตรวจสอบ (Check) การปรับปรุงแผนงานวิชาการ (Action)