รวมใจจิตอาสา สานต่อพุทธศิลป์ “เรือพระ” ประเพณีวัฒนธรรมชาวใต้ของวัดควนสุบรรณ ตำบลควนสุบรรณ อำเภอนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี - เรืองศรี, วงษ์สิริ (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2022)
บทความวิชาการเรื่องนี้นำเสนอข้อค้นพบเรื่องรวมใจจิตอาสา สานต่อพุทธศิลป์ “เรือพระ” ประเพณีวัฒนธรรมชาวใต้ของวัดควนสุบรรณ ตำบลควนสุบรรณ อำเภอนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี เรือพระวัดควนสุบรรณแสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์วัฒนธรรมท้องถิ่นภาคใต้ ที่นำศิลปกรรม จิตรกรรมมาสะท้อนถึงภูมิปัญญาและการถ่ายทอดเชิงพุทธศิลป์ที่สื่อถึงประวัติความเป็นมาของพระพุทธศาสนา มีพระสงฆ์เป็นผู้นำทางศาสนา จิตวิญญาณ และเป็นศูนย์รวมใจของพุทธศาสนิกชน โดยอาศัยศรัทธา (ความเชื่อ) ปสาทะ (ความเลื่อมใส) และสัปปายะ (เกื้อหนุน) ในการสืบทอดและสืบสานการทำเรือพระ ในการประดิษฐ์สร้างสรรค์ผสมผสานระหว่าง “ศิลปะกับวัฒนธรรม” และนำ“พุทธศิลป์” เชื่อมโยงพระพุทธศาสนา หรือเรียกว่า “มรดกมุขปาฐะกับความเชื่อเชิงมายาคติของประวัติศาสตร์ทางพระพุทธศาสนา” โดยนำ “พุทธธรรม” มาประกอบสร้างด้านพิธีกรรมที่แสดงถึงการบูชาด้วยความตั้งใจ และความบริสุทธิ์ต่อตัวแทนพระพุทธองค์ ทั้งนี้เรือพนมพระถือเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่รวมจิตวิญญาณของคนใต้ เป็นปรากฎการณ์ให้เห็นถึงความเจริญงอกงามทั้งทางกาย สติปัญญา อารมณ์ สังคม สุนทรียะ และพลวัตทางศิลปะวิทยาการในการสรรค์สร้างจากมรดกทางภูมิปัญญาเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่าควรค่าแก่การอนุรักษ์ สืบสานปณิธาน และเผยแพร่มรดกทางวัฒนธรรมให้เป็นเอกลักษณ์ของคนใต้ให้คงดำรงอยู่ ดังที่วัดควนสุบรรณใช้จุดเริ่มต้น “บวร” รวม “พลตนลากเรือพระ” เหล่าขุนพลที่มีความศรัทธารวมใจจิตอาสาในการขับเคลื่อนเรือพระ เป็นการส่งต่อมรดกภูมิปัญญาทางประเพณีและวัฒนธรรมระหว่าง “ชุมชน” “วัด” “โรงเรียน” ที่มีการพึ่งพาอาศัย ความผูกพัน ความเชื่อมโยงสัมพันธ์ และความศรัทธา