สวนของพ่อ: วิธีการทำเกษตรอินทรีย์ กรณีศึกษา นายสุวัฒน์ นุชม่วง บ้านหนองชุมแสง ตำบลอ่าวตง อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง - พูลสุข, สุดารัตน์; ดำรงวัฒนะ, จิตติมา; อ่อนจันทร์, พงศ์ประสิทธิ์; ธรรมาธิกุล , อรรครา (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2022)
บทความฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาหลักคิดการทำเกษตรอินทรีย์ กรณีศึกษา นายสุวัฒน์ นุชม่วง บ้านหนองชุมแสง ตำบลอ่าวตง อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง 2) เพื่อศึกษาวิธีการทำเกษตรอินทรีย์ โดยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงพรรณนา กลุ่มตัวอย่างเป็นประชากรที่ทำเกษตรอินทรีย์ในโคงการทั้งหมดจำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย 1) แบบสัมภาษณ์ 2) การสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม 3) เครื่องบันทึกภาพ 4) เครื่องบันทึกเสียง ผลการวิจัยพบว่า: 1) หลักคิดการทำเกษตรอินทรีย์ พบว่า 1.1) หลักคิดการอนุรักษ์ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม พบว่า การใช้ทรัพยากรที่อยู่ในสวนเกษตรมาทำให้เกิดประโยชน์ 1.2) หลักคิดการฟื้นฟูระบบนิเวศเกษตร พบว่า สวนของพ่อมีการฟื้นฟูด้วยการปลูกพืชหลากหลายชนิด และผสมผสานเข้ากับการเลี้ยงสัตว์ 1.3) หลักคิดการพึ่งกลไกธรรมชาติ พบว่า สวนของพ่อมีการใช้ปุ๋ยหมักที่ทำจากเศษพืช และการคลุมดินด้วยอินทรียวัตถุ 1.4) หลักคิดการพึ่งตนเอง พบว่า สวนของพ่อ เป็นการพึ่งตนเองด้านการทำเกษตรอินทรีย์ปลอดสารพิษ โดยไม่มีการนำสารเคมีมาใช้ 2) วิธีการทำเกษตรอินทรีย์ พบว่า 2.1) วิธีการลดการไถพรวนดิน พบว่า มีการปลูกพืชตระกูลถั่ว เพราะการปลูกถั่วเป็นการสร้างดินให้มีความอุดมสมบูรณ์ 2.2) วิธีการปรับปรุงดิน พบว่า มีการปรับปรุงดินด้วยปุ๋ยอินทรีย์ ได้แก่ ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก และปุ๋ยพืชสด 2.3) วิธีการใช้ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก พบว่า การใส่ปุ๋ยลงไปในดินจะต้องอยู่ในบริเวณที่รากพืชดูดไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว โดยทั่วไปจะสังเกตจากบริเวณที่ปลายรากพืช 2.4) วิธีการผสมผสานการปลูกพืชและการเลี้ยงสัตว์