การบริหารจัดการกลุ่มภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของกลุ่มอาชีพเขียงไม้มะขาม ชุมชนบ้านจังหูน จังหวัดนครศรีธรรมราช - พจนอารี, กาญจน์; สิขิวัฒน์, ปริศนา; ดำรงวัฒนะ, จิตติมา; เหมรังษี, จรวยพร; สินประสิทธิ์กุล, วิเชษฐ์; ทองบุญชู, ธีรวัฒน์; จงละเอียด, ปุญญาดา; หารเทศ, ศักดิ์ดา; จันทรา, ทิพย์วรรณ; ปานทน, เสรี; มสันต์, สุชาติ; ทองแท้, นรากร (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2024)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพัฒนาการเกิดกลุ่มอาชีพเขียงไม้มะขาม ชุมชนบ้านจังหูน จังหวัดนครศรีธรรมราช 2) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาของกลุ่มอาชีพเขียงไม้มะขาม ชุมชนบ้านจังหูน จังหวัดนครศรีธรรมราช 3) เพื่อศึกษาการบริหารจัดการกลุ่มภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของกลุ่มอาชีพเขียงไม้มะขาม ชุมชนบ้านจังหูน จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึกเลือกผู้ให้ข้อมูลสำคัญแบบเจาะจง เป็นจำนวน 7 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลัก จำนวน 3 คน และกลุ่มผู้ให้ข้อมูลรอง จำนวน 4 คน เป็นวิธีการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเอกสาร ผลการวิจัย พบว่า 1) พัฒนาการเกิดกลุ่มอาชีพดานเฉียงไม้มะขาม พบว่า มี 4 ขั้นตอน คือ 1.1) ขั้นก่อตัวของกลุ่มอาชีพดานเฉียงไม้มะขาม 1.2) ขั้นตอนการรวมตัวกันของกลุ่มอาชีพดานเฉียงไม้มะขาม 1.3) ขั้นการผลิตสินค้าภายในกลุ่มอาชีพดานเฉียงไม้มะขาม และ 1.4) ด้านขั้นตอนการบริหารจัดการกลุ่มอาชีพดานเฉียงไม้มะขาม 2) สภาพปัญหาของกลุ่มอาชีพดานเฉียงไม้มะขาม ดังนี้ 2.1) ปัญหาการผลิตกลุ่มอาชีพดานเฉียงไม้มะขาม 2.2) ปัญหาบรรจุภัณฑ์กลุ่มอาชีพดานเฉียงไม้มะขาม 2.3) ปัญหาด้านการตลาดของกลุ่มอาชีพดานเฉียงไม้มะขาม และ 2.4) ปัญหาด้านการบริหารจัดการกลุ่มอาชีพดานเฉียงไม้มะขาม และ 3) การบริหารจัดการกลุ่มภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พบว่า 3.1) ความพอประมาณของกลุ่มอาชีพดานเฉียงไม้มะขาม 3.2) ความมีเหตุผลของกลุ่มอาชีพดานเฉียงไม้มะขาม 3.3) การมีภูมิคุ้มกันของกลุ่มอาชีพดานเฉียงไม้มะขาม และ 3.4) การมีความรู้ของกลุ่มอาชีพดานเฉียงไม้มะขาม 3.5) การมีคุณธรรมของกลุ่มอาชีพดานเฉียงไม้มะขาม