การพัฒนารูปแบบการบริหารการศึกษาเพื่อส่งเสริมการมีงานทำ มีอาชีพให้กับนักเรียน ตามพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 ด้วยรูปแบบ DPSS โรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 4) - ปราศรัย, วันเพ็ญ (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาองค์ประกอบของรูปแบบการบริหารการศึกษาเพื่อส่งเสริมการมีงานทำ มีอาชีพให้กับนักเรียน ตามพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 ด้วยรูปแบบ DPSS โรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 4) 2) เพื่อสร้างรูปแบบ ฯ 3) เพื่อทดลองใช้รูปแบบ ฯ และ 4) เพื่อประเมินรูปแบบ ฯ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา (R&D) มีขั้นตอนการวิจัย ดังนี้ ขั้นตอนที่ 1 การศึกษาองค์ประกอบของรูปแบบ DPSS ขั้นตอนที่ 2 การสร้างรูปแบบ DPSS ขั้นตอนที่ 3 การทดลองใช้รูปแบบ DPSS และ ขั้นตอนที่ 4 การประเมินรูปแบบ DPSS ประชากร ได้แก่ นักเรียนที่เรียนกิจกรรมชุมนุมของโรงเรียนอ่างทองพัฒนา (สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ และ 4) ในปีการศึกษา 2564, 2565 และ 2566 จำนวน 116, 122 และ 119 คน ตามลำดับ โดยการเลือกแบบเจาะจง และครูที่เป็นที่ปรึกษากิจกรรมชุมนุม ในปีการศึกษา 2564, 2565 และ 2566 จำนวน 12, 12 และ 12 คน ตามลำดับ โดยการเลือกแบบเจาะจง สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) องค์ประกอบของรูปแบบ DPSS ได้แก่ วัตถุประสงค์ของรูปแบบ ปัจจัยการบริหาร กระบวนการบริหาร และผลลัพธ์ 2) ผลการทดลองใช้รูปแบบ DPSS ในปีการศึกษา 2564 พบว่า ระดับคุณลักษณะผู้เรียนด้านการมีงานทำ มีอาชีพของนักเรียน และระดับผลการปฏิบัติตามรูปแบบ DPSS ของครู ในภาพรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก 3) ผลการทดลองใช้รูปแบบ DPSS ในปีการศึกษา 2565 และ 2566 พบว่า ระดับคุณลักษณะผู้เรียนด้านการมีงานทำ มีอาชีพของนักเรียน และระดับผลการปฏิบัติตามรูปแบบ DPSS ของครู ในภาพรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด และ 4) ผลการประเมินรูปแบบ DPSS พบว่า ในภาพรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด