แนวทางการพัฒนาลวดลายผ้าบาติก เพื่อส่งเสริมอาชีพของผู้สูงอายุ ในเขตเทศบาล ตำบลฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช - ยศบุญ, วโรชา; มีบัว, สุดาวรรณ์; สุเมโธกุล, พัชรี (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพบริบททั่วไปของกลุ่มบาติกเทศบาลตำบลฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช และหาแนวทางการพัฒนาลวดลายผ้าบาติกเพื่อส่งเสริมอาชีพของผู้สูงอายุในเขตเทศบาลตำบลฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยใช้กระบวนการวิธีวิจัยเชิงคุณภาพโดยมีประชากรผู้ให้ข้อมูลคือกลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลัก ได้แก่ ผู้รู้ และผู้ปฏิบัติ ผู้ให้ข้อมูลรอง ได้แก่ ประชาชนทั่วไป และนักท่องเที่ยว จำนวน 37 คน โดยมีเครื่องมือในการเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ แบบสังเกต และการสนทนากลุ่ม จากนั้นวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาจากการสัมภาษณ์ สังเกต และการสนทนากลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มบาติกเทศบาลตำบลฉวาง ได้มีการจัดกลุ่มการเรียนรู้ และอบรมฝึกอาชีพในการทำผ้าบาติกให้กับผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลตำบลฉวาง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2563 จนถึงปัจจุบันมีสมาชิกกลุ่มในกลุ่มจำนวน 10 คน มีการทำผ้าบาติกเป็นอาชีพเสริม โดยใช้สีธรรมชาติจากพืชในท้องถิ่น และได้มีการต่อยอดแนวทางในการพัฒนาลวดลายผ้าบาติกของกลุ่มบาติกเทศบาลตำบลฉวาง พบว่า มีความต้องการทั้งหมด 9 ลวดลาย คือ ลวดลายดอกมังเร ลวดลายดอกพุดตาน ลวดลายผลไม้ประจำถิ่นตำบลฉวาง ลวดลายพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ ลวดลายนก (แผนที่อำเภอฉวาง) ลวดลายรถไฟ 100 ปี ลวดลายวัดธาตุน้อย ลวดลายสวนยางพารา และลวดลาย เข้า ป่า ลวดลายผ้าบาติกที่ออกแบบสามารถนำไปใช้ได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย อีกทั้งอยากให้ชุมชนมีการรณรงค์ร่วมมือและส่งเสริมให้คนในชุมชนใส่ผ้าบาติกลวดลายของตนเอง และส่งเสริมให้ผู้สูงอายุและวัยเตรียมพร้อมก่อนสูงอายุมาเป็นสมาชิกกลุ่มและมีส่วนร่วมในการทำผ้าบาติกให้โดดเด่นและมีชื่อเสียง