กล้ายางพันธุ์ดี: แนวทางการพัฒนาต้นกล้ายางพาราเพื่อส่งเสริมอาชีพ ในชุมชนกรณีศึกษากลุ่มยางถุงพันธุ์ดี หมู่ที่ 3 บ้านไสเทียม ตำบลปริก อำเภอทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช - ทวีผล, อมรทิพย์; ดำรงวัฒนะ, จิตติมา; แขน้ำแก้ว, เดโช; เดโชชัย, อุดมศักดิ์ (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาวิธีการเพาะกล้ายางพาราฯ 2) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาการเพาะกล้ายางพาราฯ และ 3) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาต้นกล้ายางพาราเพื่อส่งเสริมอาชีพในชุมชน กรณีศึกษา กลุ่มยางถุงพันธุ์ดี หมู่ที่ 3 บ้านไสเทียม ตำบลปริก อำเภอทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ 1) กลุ่มเกษตรกร และ 2) กลุ่มผู้สนับสนุนเกษตรกร ซึ่งกลุ่มเกษตรกร ได้แก่ครอบครัวกลุ่มยางถุงพันธุ์ดี จำนวน 10 ครอบครัว และกลุ่มผู้สนับสนุนเกษตรกร คือ ผู้สนับสนุนเกษตรกรผู้ดำเนินการการเพาะกล้ายางพารา เพื่อส่งเสริมอาชีพเสริมในชุมชน โดยผู้วิจัยคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ผลของการวิจัย 1) วิธีการเพาะกล้ายางพาราฯ พบว่า 1.1) เกษตรกรผู้ดำเนินการการเพาะกล้ายางพารา มีวิธีการเพาะกล้ายางพาราโดยเริ่มตั้งแต่ 1.2) การสร้างแปลงกล้ายางพารา 1.3) การเตรียมดิน 1.4) การวางแผนผังแปลงกล้ายางพารา เสร็จจึงเริ่มต้นการปลูก การกำจัดวัชพืช และการใส่ปุ๋ยเพื่อบำรุงกล้ายาง 2) สภาพปัญหาในการเพาะกล้ายางพารา กรณีศึกษากลุ่มยางถุงพันธุ์ดี ฯพบว่า มีสภาพปัญหาในการเพาะกล้ายางพาราบางประการคือ 1) ปัญหาโรคระบาด 2) ปัญหาภัยธรรมชาติ 3) ปัญหาเงินทุนหมุนเวียน 4) ปัญหาการซื้อขายต้นกล้ายางพารามักมีราคาแพง 3) แนวทางส่งเสริมการพัฒนาต้นกล้ายางพารา กรณีศึกษากลุ่มยางถุงพันธุ์ดี หมู่ที่ 3 บ้านไสเทียม ตำบลปริก อำเภอทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช พบว่า มีแนวทางส่งเสริมการพัฒนาต้นกล้ายางพารา คือ 3.1) แนวทางส่งเสริมแก้ไขปัญหาโรคระบาด 3.2) แนวทางส่งเสริมการดูแลรักษาพันธุ์กล้ายางพาราต่อภัยธรรมชาติ 3.3) แนวทางส่งเสริมการจัดการเงินทุนหมุนเวียน 3.4) แนวทางส่งเสริมการสร้างเครือข่ายการตลาด