การส่งเสริมการทำงานจิตอาสาตามหลักสาราณียธรรม 6 ของชุมชนเสาธงทอง อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช - ภูริปญฺโญ (ไชยพงษ์), พระเอกพงษ์; เตชพโล (ชูเกลี้ยง), พระครูจิตตสุนทร; (อนุวฑฺฒโน), พระครูโฆสิตวัฒนานุกูล (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2025)
บทความวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาแนวคิดเกี่ยวกับจิตอาสาของชุมชนเสาธงทอง อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช 2) ศึกษาหลักสาราณียธรรม 6 ที่ปรากฏในคัมภีร์พระพุทธศาสนาเถรวาท และ3) ส่งเสริมการทำงานจิตอาสาตามหลักสาราณียธรรม 6 ของชุมชนเสาธงทอง อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เน้นการศึกษาเอกสารและการสัมภาษณ์เชิงลึกจากพระสงฆ์ ผู้นำชุมชน และตัวแทนจิตอาสา เป็นผู้ให้ข้อมูลสำคัญ แล้วนำเสนอผลการวิจัยในรูปแบบการเขียนบรรยายเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) แนวคิดเกี่ยวกับจิตอาสาของชุมชนเสาธงทอง เป็นการอุทิศตนด้วยการลดความเห็นแก่ตัว ทำงานด้วยความเสียสละเพื่อสังคมส่วนรวม มีจิตใจมั่นคงไม่หวั่นไหวต่ออุปสรรค หรือไม่หลงตามคำนินทาหรือสรรเสริญ พร้อมปฏิบัติตนเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม 2) หลักสาราณียธรรม 6 ที่ปรากฏในคัมภีร์พระพุทธศาสนาเป็นหลักการดำเนินชีวิตที่นำไปสู่ความสามัคคีของสังคม ซึ่งเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในสังคมให้หวนระลึกถึงกันด้วยความปรารถนาดีต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกันผ่านหลักการ 6 ข้อ คือ เมตตากายกรรม เมตตาวจีกรรม เมตตามโนกรรม สาธารณโภคิตา สีลสามัญญตา และทิฏฐิสามัญญตา เพื่อสร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้นในสังคม 3) การส่งเสริมการทำงานจิตอาสาตามหลักสาราณียธรรม 6 ของชุมชนเสาธงทอง อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ทำให้การทำงานด้านจิตอาสาของชุมชนเสาธงทอง มีแรงขับเคลื่อนพลังแห่งความสามัคคี เป็นผลมาจากการมีส่วนร่วมในการพัฒนาของคนในชุมชน ตลอดถึงการอุทิศตนเพื่อการทำงานของสังคมส่วนรวม มากกว่าประโยชน์ส่วนตน ทำให้การอยู่ร่วมกันในชุมชนอย่างสงบสุข