การส่งเสริมหลักสัปปายะ 4 เพื่อการจัดการท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนา ของวัดมหาธาตุวชิรมงคล (วัดบางโทง) ตำบลนาเหนือ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ - อคคฺปญฺโญ, พระครูสมุห์วิธวินท์; ชาตวณฺโณ (กิติโกฬะ), พระครูวิจิตรศีลาจาร; ปาณะศรี, สิทธิโชค (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2025)
บทความวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาแนวคิดเกี่ยวกับการจัดการท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนาของวัดมหาธาตุวชิรมงคล (วัดบางโทง) ตำบลนาเหนือ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ 2) เพื่อศึกษาหลักสัปปายะ 4 ในพระพุทธศาสนา 3) เพื่อส่งเสริมหลักสัปปายะ 4 เพื่อการจัดการท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนาของวัดมหาธาตุวชิรมงคล (วัดบางโทง) ตำบลนาเหนือ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เน้นการศึกษาเอกสารและการสัมภาษณ์เชิงลึกจากพระสงฆ์ ไวยาวัจกร กรรมการวัด ผู้นำชุมชน และประชาชนทั่วไป เป็นผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 20 รูป/คน แล้วนำเสนอผลการวิจัยในรูปแบบการเขียนบรรยายเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) แนวคิดเกี่ยวกับการจัดการท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนาของวัดมหาธาตุวชิรมงคล (วัดบางโทง) เป็นกิจกรรมที่สำคัญที่เป็นผลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ที่นำไปสู่การสร้างงาน สร้างอาชีพ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น 2) หลักสัปปายะ 4 ในพระพุทธศาสนา เป็นหลักการสำหรับการเลือกสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เกื้อกูลต่อการประพฤติปฏิบัติธรรม ทั้งที่พักอาศัย เพื่อนกัลยาณมิตร สภาพอากาศ ใกล้แหล่งอาหาร และยารักษาโรค ตลอดถึงการแวดล้อมด้วยผู้ทรงธรรม และทรงภูมิปัญญา เพื่อช่วยในการพัฒนาศักยภาพของตนเองให้ได้รับผลจากการประพฤติปฏิบัติจนบรรลุคุณงามความดีหรือเข้าถึงมรรคผลนิพพาน 3) การส่งเสริมหลักสัปปายะ 4 เพื่อการจัดการท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนาของวัดมหาธาตุวชิรมงคล (วัดบางโทง) เป็นรูปแบบการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนา เพื่อให้ผู้ที่ต้องการเดินทางไปวัดทำบุญ ไหว้พระ ชมโบราณสถาน ทำให้เกิดความศรัทธาและพร้อมที่จะน้อมนำหลักธรรมคำสอนไปประพฤติปฏิบัติเพื่อพัฒนาจิตใจ และสติปัญญา