การพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย ที่ได้รับการจัดประสบการณ์ศิลปะสร้างสรรค์ - เทพทอง, กนกพิชญ์; ไชยอัครพงศ์ , ณัฎฐ์รดา (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2025)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดประสบการณ์ศิลปะสร้างสรรค์ และ 2 ) ศึกษาความพึงพอใจของเด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดประสบการณ์ศิลปะสร้างสรรค์ การสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบแบ่งกลุ่ม(Cluster random sampling) โดยวิธีการจับสลาก คือ เด็กปฐมวัยที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นอนุบาลปีที่ 3/1 โรงเรียนวัดกลาง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา จำนวน 31 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดประสบการณ์ศิลปะสร้างสรรค์ จำนวน 12 แผน ผลการประเมินความเหมาะสมของแผน อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.86, S.D = 0.28) 2) แบบประเมินทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ มีค่าความตรงเชิงเนื้อหาอยู่ระหว่าง 0.67 - 1.00 และ 3) แบบสัมภาษณ์ความพึงพอใจที่มีต่อการจัดประสบการณ์ศิลปะสร้างสรรค์ มีค่าความตรงเชิงเนื้อหาอยู่ระหว่าง 0.67 - 1.00 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีแบบไม่อิสระต่อกัน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย ที่ได้รับการจัดประสบการณ์ศิลปะสร้างสรรค์ หลังทดลองสูงกว่าก่อนทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งการวิเคราะห์ภาพรวมและรายด้านหลังทดลองอยู่ในระดับดีมาก และ 2) เด็กปฐมวัยมีความพึงพอใจสูงในการจัดประสบการณ์ศิลปะสร้างสรรค์ เด็กปฐมวัยชื่นชอบในการมีส่วนร่วมกับกิจกรรม ต้องการทำกิจกรรมลักษณะนี้เพิ่มอีกในอนาคต เด็กปฐมวัยสามารถบูรณาการทักษะทางคณิตศาสตร์กับศิลปะมาสร้างผลงานอย่างสร้างสรรค์ สามารถอธิบายกระบวนการทำงานศิลปะได้ชัดเจนทั้งด้านการใช้วัสดุ เทคนิค และขั้นตอน แสดงให้เห็นถึงความเข้าใจในกระบวนการเรียนรู้ และความสนุกที่ได้รับ รวมทั้งเกิดแรงจูงใจในการเรียนรู้อย่างมีความสุข