การรับรู้ภาพลักษณ์แบรนด์ในมุมมองปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (7Ps) ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร - มณฑ์ณภัคพงษ์, นัทศมพล; จันทร์สมวรกุล, พรสวรรค์; ไปวันเสาร์ , ณรงค์; มุ้ยอิ้ง , บุษรา (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2025)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการรับรู้ภาพลักษณ์แบรนด์ในมุมมองปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (7Ps) ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร 2) เปรียบเทียบการรับรู้ภาพลักษณ์แบรนด์ในมุมมองปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ จำนวน 7,885,490 คน กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คน ได้มาจากเปิดตารางสำเร็จรูปของ ทาโร่ยามาเน่ ใช้วิธีการสุ่มแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าเอฟ และค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1) การรับรู้ภาพลักษณ์แบรนด์ในมุมมองปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ในภาพรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านเรียงจากมากไปหาน้อย พบว่า ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ผู้บริโภคมีการรับรู้ว่าร้านค้ามีช่องทางการจัดจำหน่ายที่หลากหลายทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ด้านกระบวนการ มีการรับรู้ความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพของกระบวนการ ด้านผลิตภัณฑ์ มีการรับรู้ข้อมูลของสินค้าอย่างละเอียด ด้านบุคคล มีการรับรู้ในการให้คำแนะนำตามความสนใจของลูกค้าแต่ละราย ด้านการส่งเสริมการตลาด มีการรับรู้การรับประกันความพึงพอใจในสินค้า รับรู้ว่ามีการส่งเสริมการขาย และด้านราคา รับรู้ว่าราคาสินค้ามีความคุ้มค่ากับปริมาณและคุณภาพของสินค้า และจำนวนเงินที่ได้จ่ายไปว่ามีความคุ้มค่า อยู่ในระดับมาก ส่วนด้านสิ่งแวดล้อมทางกายภาพ อยู่ในระดับปานกลาง ตามลำดับ 2) เปรียบเทียบการรับรู้ภาพลักษณ์แบรนด์ในมุมมองปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด จำแนกตาม เพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือน ที่แตกต่างกัน พบว่า ผู้บริโภคมีความคิดเห็นไม่แตกต่างกันทุกปัจจัย