การพัฒนาแนวทางการบริหารองค์กรของกองบัญชาการกองทัพไทย - อิศรเดช, ธัชชนันท์; พิพิธสุขสันต์, พัชรี; ชัยชนะ, ไตรรงค์ (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2025)
บทความวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการบริหารองค์กรของกองบัญชาการกองทัพไทย 2) วิเคราะห์การบริหารองค์กรของกองบัญชาการกองทัพไทย และ 3) นำเสนอการพัฒนาแนวทางการบริหารองค์กรของกองบัญชากากองทัพไทย โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ ผู้บริหาร เจ้าหน้าทหาร ทหารที่เกี่ยวข้องในหน่วยกองบัญชาการกองทัพไทย จำนวน 25 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยการพรรณนาความ พบว่า 1) การบริหารองค์กรของกองบัญชาการกองทัพไทย ได้แก่ ส่งเสริมให้ปฏิบัติงานตามตำแหน่ง การใช้งบประมาณอย่างประหยัด คุ้มค่า โปร่งใส และตรวจสอบได้ และนำรูปแบบการทำงานตามแนวทางฐานวิถีชีวิตใหม่มาปรับใช้อย่างเหมาะสม 2) วิเคราะห์การบริหารองค์กรของกองบัญชาการกองทัพไทย ด้านการวางแผน ช่วยให้กองทัพไทยตอบสนองต่อภัยคุกคามที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ด้านการจัดองค์การ การแบ่งงานตามความเชี่ยวชาญทำให้เกิดความคล่องตัวและความแม่นยำในการปฏิบัติงาน ด้านการบังคับบัญชา ส่งเสริมให้บุคลากรได้เรียนรู้และพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง ด้านการประสานงาน มีปรับตัวและพัฒนาอย่างต่อเนื่องนำเทคโนโลยีการสื่อสารที่ทันสมัยมาใช้ ด้านการควบคุม ส่งเสริมให้บุคลากรทุกระดับมีส่วนร่วมในการควบคุมจะช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น 3) การพัฒนาแนวทางการบริหารองค์กรของกองบัญชาการกองทัพไทย ด้านควบคุม กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน และวัดผลการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง ในด้านการควบคุมภายในเป็นกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลง ด้านอำนวยการสั่งการ พัฒนาระบบการอำนวยการสั่งการให้มีความทันสมัยและมีประสิทธิภาพเพื่อรองรับการปฏิบัติงานในยุคปัจจุบัน ด้านกำกับดูแล ให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบการกำกับดูแลที่เข้มแข็ง โดยมีเป้าหมายเพื่อป้องกันการทุจริต และสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ดี