ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อความสำเร็จของนักกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรีที่ เข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 48 - ดีพุดซา, ศิรามล; สกุลพิทักษ์, ทิฆัมพร; ทองภู, อภิญญา; วงษ์จันทร์, ธนารีย์; มากมาย, ต้นกล้า (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อความสำเร็จของนักกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรีที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 48 กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้คือ นักกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรีที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งชาติ ครั้งที่ 48 ประจำปี 2568 จำนวน 140 คน จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน ได้กลุ่มนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จ 70 คน และกลุ่มนักกีฬาที่ไม่ประสบความสำเร็จ 70 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อความสำเร็จของนักกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรีที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 48 มีความตรงเชิงเนื้อหาค่า IOC อยู่ระหว่าง 0.80-1.00 ความเชื่อมั่นค่า Cronbach’s α เท่ากับ 0.90 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติกด้วยเทคนิค Forward : LR ผลการวิจัย 1) กลุ่มนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จมีค่าเฉลี่ยของปัจจัยโดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับมากที่สุด และกลุ่มนักกีฬาที่ไม่ประสบความสำเร็จมีค่าเฉลี่ยของปัจจัยโดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก 2) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อความสำเร็จของนักกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยเรียงน้ำหนักความสำคัญจากมากไปน้อยคือ ด้านกลยุทธ์ ด้านค่านิยมร่วม และด้านทักษะ ความรู้ ความสามารถ ซึ่งสามารถทำนายโอกาสที่นักกีฬาประสบความสำเร็จถูกต้องร้อยละ 84.30 และสามารถทำนายโอกาสนักกีฬาที่ไม่ประสบความสำเร็จถูกต้องร้อยละ 90.00 และสามารถทำนายโอกาสความสำเร็จของนักกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรีที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 48 ได้ถูกต้องร้อยละ 87.14