ภาษาศาสตร์เพื่อการเปลี่ยนแปลง: การจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษเพื่อเสริมพลังปัญญาในยุคปัญญาประดิษฐ์ - (สุริยัญ ชูช่วย), พระครูปะโชติกิจจาภรณ์; ชีวะโรรส, สิทธิชัย; ปรีชา, ณิชารีย์; (ชัยสิทธิ์ เรืองรอด), พระครูพรหมเขตคณารักษ์; เบ็ญจศักดิ์, ณรงค์ (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2025)
การปฏิวัติเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงรากฐานในการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะในการเสริมสร้างพลังปัญญาของผู้เรียน บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์สถานะปัจจุบันของการบูรณาการ AI ในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ 2) ประเมินผลกระทบต่อการพัฒนาทักษะทางภาษาและความสามารถทางปัญญา และ 3) พัฒนากรอบแนวคิดทางทฤษฎีสำหรับการจัดการเรียนรู้ที่สนับสนุนด้วย AI การศึกษาใช้วิธีการทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบตามแนวทาง PRISMA โดยสืบค้นฐานข้อมูล Scopus, Web of Science, ERIC และ ProQuest เกณฑ์การคัดเลือกประกอบด้วย: บทความวิจัยเชิงประจักษ์ที่ผ่านการประเมินโดยผู้ทรงคุณวุฒิ เผยแพร่ระหว่างปี 2019 - 2024 มีการรายงานผลเชิงปริมาณ และรวมการวิเคราะห์ด้านพัฒนาทักษะทางปัญญา จากบทความเบื้องต้น 427 เรื่อง คัดเลือกได้ 57 เรื่องที่ตรงตามเกณฑ์ ผลการศึกษาแสดงว่า การผสานรวม AI เพิ่มประสิทธิภาพการพัฒนาทักษะทางภาษา โดยเฉพาะทักษะการพูด การเขียน และการเรียนรู้อย่างอิสระ ผู้เรียนที่ได้รับการสนับสนุนจาก AI มีพัฒนาการด้านทักษะการพูดและความสามารถในการควบคุมการเรียนรู้ด้วยตนเองสูงขึ้นอย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังส่งผลให้มีแรงจูงใจและทักษะการคิดวิเคราะห์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะเมื่อใช้ AI chatbots ที่ออกแบบเฉพาะทาง ซึ่งสอดคล้องกับผลการวิเคราะห์อภิมานที่พบขนาดอิทธิพลระดับปานกลางค่อนข้างสูง บทความนี้เสนอกรอบแนวคิด "AI - Enhanced Linguistic Pedagogy" (AELP) ซึ่งผสานรวมหลักการทางภาษาศาสตร์ เทคโนโลยี AI และปรัชญาการศึกษาเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่เสริมสร้างพลังปัญญาอย่างครบถ้วน ผลการศึกษามีนัยสำคัญต่อการพัฒนานโยบายการศึกษาที่รองรับการใช้ AI อย่างมีจริยธรรม การเตรียมความพร้อมครูผู้สอน และการสร้างระบบประเมินผลที่สอดคล้องกับการเรียนรู้ในยุคดิจิทัล