ความคิดเห็นของผู้ประกันตนต่อการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตน เป็นคณะกรรมการประกันสังคม ปี พ.ศ. 2566 จังหวัดกระบี่ - นวลแก้ว, ฉลองชัย; หนูทองแก้ว, กันตภณ (วารสารสังคมพัฒนศาสตร์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับความคิดเห็นของผู้ประกันตนต่อการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตนเป็นคณะกรรมการประกันสังคม ปี พ.ศ. 2566 จังหวัดกระบี่ และ 2) แนวทางในการส่งเสริมการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตนเป็นคณะกรรมการประกันสังคม จังหวัดกระบี่ เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน ประชากรที่ใช้ศึกษาวิจัยได้แก่ ผู้ประกันตนในเขตพื้นที่จังหวัดกระบี่ จำนวน 98,390 คน ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 384 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เชิงเนื้อหาผลการวิจัยพบว่า 1) ความคิดเห็นของผู้ประกันตนต่อการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตนเป็นคณะกรรมการประกันสังคม ปี พ.ศ. 2566 จังหวัดกระบี่ ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยเรียงลำดับตามค่าเฉลี่ยจากสูงสุดไปต่ำสุด พบว่า ด้านคุณสมบัติของผู้แทน มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ( = 4.68, S.D. = 0.60) รองลงมาคือ ด้านการลงคะแนนใช้สิทธิเลือกตั้ง ( = 4.67, S.D. = 0.60) และด้านกฎหมาย มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด ( = 4.65, S.D. = 0.65) ตามลำดับ และ 2) แนวทางในการส่งเสริมการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตนเป็นคณะกรรมการประกันสังคมจังหวัดกระบี่ พบว่า 1) ด้านกฎหมาย ควรเพิ่มเติมระเบียบเกี่ยวกับผู้แทนเมื่อได้รับการเลือกตั้งแล้ว หากผู้แทนประพฤติมิชอบผู้ประกันตนมีสิทธิร่วมลงชื่อถอดถอนได้ 2) ด้านคุณสมบัติของผู้แทน ผู้แทนต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับบริบทของสำนักงานประกันสังคม มีวิสัยทัศน์ที่ดีต่อการพัฒนาต่อยอดงานประกันสังคม 3) ด้านคุณสมบัติและวิธีการลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้ง ควรลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ 4) ด้านการประชาสัมพันธ์ ควรเน้นประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อโซเซียลมีเดียควบคู่กับช่องทางอื่น และ 5) ด้านการลงคะแนนใช้สิทธิเลือกตั้งฯ ควรให้มีการเลือกตั้งผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์