ปัจจัยเชิงสาเหตุสู่ความสำเร็จในการบริหารงานหลักสูตรของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาพื้นที่นวัตกรรมการศึกษากรุงเทพมหานคร - เตชะวัฒนศิริดำรง วัชรภัทร (วารสารนิติศาสตร์ศรีปทุม, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับกรอบความคิดเติบโตของผู้บริหารสถานศึกษา 2) ศึกษาปัจจัยกรอบความคิดเติบโตที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารงานหลักสูตร และ 3) ศึกษาปัจจัยคุณลักษณะภาวะผู้นำที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารงานหลักสูตร การวิจัยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสานวิธี ประกอบด้วยการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ การวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.93 เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ หัวหน้างานหลักสูตร และหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ ในโรงเรียนมัธยมศึกษาพื้นที่นวัตกรรมการศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1-2 ปีการศึกษา 2568 จำนวน 297 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบเป็นระบบ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอนุมานโดยใช้การวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ สำหรับการวิจัยเชิงคุณภาพใช้แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้รับผิดชอบงานหลักสูตร โดยใช้การคัดเลือกแบบเจาะจง และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาในพื้นที่นวัตกรรมการศึกษากรุงเทพมหานครมีกรอบความคิดเติบโตโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (𝑥̅=4.31, S.D.=0.61) 2) ปัจจัยกรอบความคิดเติบโตส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารงานหลักสูตรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยตัวแปรที่มีอิทธิพลสูงสุดคือการเปิดรับคำติชมและคำวิจารณ์เชิงสร้างสรรค์ และ 3) ปัจจัยคุณลักษณะภาวะผู้นำที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารงานหลักสูตรมากที่สุด คือ จริยธรรม ความซื่อสัตย์ และความรับผิดชอบต่อสังคม ผลการวิจัยสะท้อนให้เห็นว่าการบริหารงานหลักสูตรให้ประสบความสำเร็จจำเป็นต้องอาศัยการบูรณาการระหว่างกรอบความคิดเติบโตและภาวะผู้นำเชิงจริยธรรม ควบคู่กับการมีส่วนร่วมของครูและการใช้ข้อมูลในการพัฒนาหลักสูตรอย่างต่อเนื่อง