การจัดการเรียนรู้แบบโครงงานตามแนวทางสะตีมศึกษา: กลยุทธ์การสร้างนวัตกรในศตวรรษที่ 21 - ศาสตร์สกุล, อรุณรัชช์ (วารสารนิติศาสตร์ศรีปทุม, 2026)
บทความวิชาการฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวทางการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานตามแนวทางสะตีมศึกษา เพื่อยกระดับสมรรถนะผู้เรียนในในศตวรรษที่ 21 จากสภาพปัญหาผลการประเมินระดับนานาชาติ (PISA) วิชาวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ของนักเรียนไทยที่มีแนวโน้มลดลง และความต้องการกำลังคนที่มีทักษะการคิดขั้นสูง บทความนี้จึงเสนอการบูรณาการวิชาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ คณิตศาสตร์ และศิลปะ โดยใช้การเรียนรู้แบบโครงงานในการขับเคลื่อน ซึ่งการจัดการเรียนรู้สะตีมศึกษาเน้นการใช้กระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรมเป็นกลไกสำคัญในการให้ผู้เรียนลงมือแก้ปัญหาจากสถานการณ์จริง ซึ่งสอดคล้องกับหลักการทำงานของสมองที่สร้างความหมายจากประสบการณ์ และการเรียนรู้ผ่านการปฏิสัมพันธ์ทางสังคม โดยผู้เขียนขอนำเสนอการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานตามแนวทางสะตีมศึกษา 6 ขั้นตอนดังนี้ 1.ระบุปัญหา (Identify) 2. สำรวจค้นหา (Explore) 3.วางแผนและออกแบบ (Plan and Develop) 4.ลงมือปฏิบัติ (Implementation) 5.ทดสอบและประเมินผล (Test and Evaluate) และ 6.นำเสนอผลลัพธ์ (Present)