การสร้างคำภาษาอังกฤษในสื่อโฆษณากลางแจ้งของไทย - วงษ์เสถียร นันทวดี (วารสารภาษาปริทัศน์, 2023)
การศึกษาวิจัยนี้ มีจุดประสงค์เพื่อวิเคราะห์ลักษณะการสร้างคาภาษาอังกฤษที่ปรากฏในสื่อโฆษณากลางแจ้งที่พบบนถนนสายหลัก และห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพมหานครผลการศึกษาพบสื่อโฆษณากลางแจ้งที่มีการใช้คาภาษาอังกฤษในการสร้างสรรค์ชิ้นงานโฆษณาจานวน 36 ชิ้นงาน มีวิธีการสร้างคาใหม่จำนวน 39 คา จากตัวอย่างการสร้างคำภาษาอังกฤษที่พบในชิ้นงานโฆษณา จานวน 53 ตัวอย่าง โดยพบการสร้างคาภาษาอังกฤษในส่วนของคาขวัญ หรือ คำขวัญ และชื่อตราสินค้าในสื่อโฆษณาสินค้าประเภทเสื้อผ้า รถยนต์และรองเท้า มากที่สุด วิธีการสร้างคาที่พบ ได้แก่ วิธีการการสร้างคาในลักษณะ Morphological word formation โดยการผสมหรือประสมคาระหว่างรากศัพท์ตั้งแต่สองคำขึ้นไป (Compounding) พบมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 37.74 รองลงมา ได้แก่ การใช้วิธีการสร้างคำหลาย ๆ วิธีรวมกัน (Multiple processes) คิดเป็นร้อยละ 13.21 อันดับสาม ได้แก่ การประสมบางส่วนของคำ (Blending) และการสร้างคำในลักษณะ Neologism โดยการขอยืมคำมาจากภาษาอื่น (Loanword) คิดเป็นร้อยละ 7.55 ถัดมา คือการสร้างคำในลักษณะ Morphological word formation โดยการเติม affix ในรากศัพท์ (Derivation/Affixation) การตัดคำให้สั้นลงโดยไม่เปลี่ยนความหมายและหน้าที่ของคำนั้นๆ (Clipping) การเปลี่ยนหน้าที่ของคาแต่ยังคงรูปเดิมของคำไว้ (Conversion) คิดเป็นร้อยละ 5.66 การสร้างคำในลักษณะ Morphological word formation โดยการสร้างคำใหม่ด้วยวิธีการย้ายaffix ทาให้คำที่สร้างขึ้นใหม่เปลี่ยนหน้าที่หรือชนิดของคำและมีความหมายเปลี่ยนไป (Backformation) และการนาอักษรตัวแรกของคาต่างๆ มารวมกัน (Acronyms) คิดเป็นร้อยละ 3.77 ท้ายสุด คือการนาคามาเปลี่ยนการสะกดใหม่แต่คงเสียงเดิมไว้ (Creative respelling) และการเติม suffix หลังคานามเพื่อแสดงรูปพหูพจน์ (Inflections) คิดเป็นร้อยละ 1.89 ตามลาดับ นอกจากนี้ยังพบการสร้างคำด้วยวิธีอื่น ๆ ที่ไม่ตรงกับทฤษฎีการสร้างคำใดๆ คือ วิธีการสร้างคำโฆษณาด้วยสำนวนและประโยค คิดเป็นร้อยละ 5.66 ทั้งนี้ ไม่พบวิธีการขอยืมคำหรือวลีจากภาษาอื่นโดยการแปลคำต่อคำมาเป็นการออกเสียงในภาษาอังกฤษ (Calques หรือ Loan Translation