การวิเคราะห์ภูมิศาสตร์ทางภาษาศาสตร์ของอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย - เมธีธรรม พงศกร; จันทร์นวล ปวีณา (วารสารภาษาปริทัศน์, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภูมิศาสตร์ทางภาษาศาสตร์ของอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยโดยพิจารณาประเภทของป้ายสาธารณะและการเลือกใช้ภาษาในป้าย รวมถึงการสำรวจความคิดเห็นของเจ้าหน้าที่ของรัฐ มัคคุเทศก์ และนักท่องเที่ยว ต่อบทบาทของภาษาอังกฤษที่ปรากฏอยู่ในพื้นที่ที่ศึกษา ป้ายจำนวน 288 ภาพ ได้นำมาจัดหมวดหมู่ เพื่อจำแนกออกเป็นหลากหลายประเภทของภูมิทัศน์ทางภาษาศาสตร์ ผลการวิเคราะห์ ได้แบ่งกลุ่มของป้ายออกเป็นหลากหลายประเภท ได้แก่ ป้ายชื่อ (29.51%) ป้ายจราจร (23.96%) ป้ายข้อมูล (15.97%) ป้ายคุณธรรมและจริยธรรม (15.28%) ป้ายกฎข้อบังคับ (10.07%) และ ป้ายแผนที่ (5.21%) การเลือกใช้ภาษาที่ปรากฏในป้ายได้ผ่านการวิเคราะห์อย่างละเอียด และแสดงให้เห็นว่า ตัวอักษรที่ใช้ในป้ายส่วนใหญ่ในพื้นที่วิจัยแบ่งเป็น “ป้ายที่ใช้ตัวอักษรภาษาไทยล้วน” (9.37%) “ป้ายที่ใช้ตัวอักษรภาษาอังกฤษล้วน” (5.56%) และ “ป้ายสองภาษาโดยใช้ภาษาไทยและภาษาอังกฤษควบคู่กันโดยมีความหมายเดียวกันในทั้งสองภาษา” (85.07%) ภาษาอังกฤษที่ปรากฏในป้ายบ่งชี้ถึงกลยุทธ์ในการดึงดูดนักท่องเที่ยวจากนานาชาติ เนื่องจากภาษาอังกฤษช่วยให้เข้าใจข้อความที่ต้องการสืื่อได้ง่าย นอกจากนั้น ผู้วิจัยเก็บข้อมูลผ่านการการสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง กับ พนักงานรัฐบาลท้องถิ่น, มัคคุเทศก์, และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จำนวน 15 คน ผลการวิจัยแสดงให้ว่า ภาษาอังกฤษมีประโยชน์ต่อการให้ข้อแนะนำ ตอบสนองต่อความต้องการด้านการท่องเที่ยว และโฆษณาเผยแพร่ ภาษาอังกฤษนำมาใช้เพื่อช่วยในการสื่อสาร อำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ และ สื่อถึงความเป็นนานาชาติและทันสมัย