ปัญหาการแปลคำที่มีความหมายหลายนัยของนิสิตสาขาภาษาอังกฤษ - ทองทับ, อิสริยาภรณ์; สิริเดชกุล, พิชญาภา; ทองน้อย, ดวงพร; ชาญสินธุ์, วรา (วารสารภาษาปริทัศน์, 2024)
งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อนำเสนอประเภทข้อผิดพลาดในการแปลคำที่มีความหมายหลายนัยของนิสิตระดับอุดมศึกษา สาขาภาษาอังกฤษชั้นปีที่ 2 โดยใช้การแบ่งประเภทข้อผิดพลาดตามสมาคมนักแปลแห่งสหรัฐอเมริกา (American Translators Association) โดยจะเน้นการวิเคราะห์ความผิดพลาดเกี่ยวกับการแปลผิดความหมาย (Meaning Transfer) ในด้านความถี่ ผลการวิจัยพบว่าข้อผิดพลาดที่พบมากที่สุดได้แก่ การตีความคำศัพท์ผิดบริบท (84.38%) รองลงมาคือการเลือกใช้คำในภาษาปลายทางไม่เหมาะสม (62.5%) ตามด้วยการเพิ่มหรือลดความหมายจากต้นฉบับ (17.19%) โดยข้อผิดพลาดที่เกิดจากการขาดความรู้รอบตัวและภูมิหลังในเรื่องที่แปลและความไม่เข้าใจความหมายของสุภาษิต คำพังเพยและความเปรียบนั้นพบน้อยที่สุด (12.5%) ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการรู้ความหมายของคำศัพท์เพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอต่อการแปลคำที่มีความหมายหลายนัย ผู้แปลจำเป็นต้องมีความรู้ด้านไวยากรณ์ มีความสามารถในการเลือกสรรคำที่เหมาะสมและมีความเข้าใจในบริบทด้วย