การใช้การวิเคราะห์ความต้องการสำรวจความต้องการในการเขียนเชิงอธิบายของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในประเทศอินโดนีเซีย - รามัน, อัซกิยา นูร์ อิฟาดะ; เอกโยคยะ, มณีรัตน์ (วารสารภาษาปริทัศน์, 2023)
การเขียนเป็นหนึ่งในทักษะทางภาษาที่จำเป็นสำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย การเขียนเชิงอธิบายเป็นการเขียนประเภทหนึ่งที่นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในประเทศอินโดนีเซียต้องเรียน อย่างไรก็ตามงานวิจัยต่างๆ ในปัจจุบันพบว่านักเรียนยังคงประสบปัญหาการเขียนงานเขียนประเภทนี้ งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการใช้การวิเคราะห์ความต้องการเพื่อสำรวจความต้องการในการเขียนเชิงอธิบายของนักเรียนโดยใช้แบบสอบถามในการสำรวจข้อมูล กลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 35 คน ของโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งของรัฐโบกอร์ เกาะชวาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย ผลการวิจัยจากการวิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบันแสดงให้เห็นว่าผู้เรียนเห็นความสำคัญของการเรียนรู้การเขียนมาก นอกจากนี้ผลจากการวิเคราะห์สถานการณ์เป้าหมาย แสดงให้เห็นว่านักเรียนมีความต้องการสูงสุดที่จะใช้กาลปัจจุบัน (Present Tense) ได้อย่างถูกต้อง ที่จะเก็บหลักฐานจากการค้นคว้าเพื่อรวบรวมข้อมูล ที่จะขยายแนวความคิดก่อนการร่างงานเขียน ที่จะเชื่อมโยงประโยคด้วยคำสันธาน ที่จะระดมความคิด จดบันทึก และวางเค้าโครงแนวคิดก่อนการเขียน ในทางกลับกันในกระบวนการเรียนรู้การเขียนเชิงอธิบายนักเรียนมีความต้องการระดับปานกลางในการตีพิมพ์ การทบทวนและแก้ไข และการสะท้อนคิดต่อบทเรียนการสอนการเขียน