การรับรู้ของนักศึกษาที่ศึกษาภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศต่อภาษาอังกฤษสากล ในการสอนภาษาอังกฤษบริเวณพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำแม่โขง ประเทศเวียดนาม - ดัง, วู้ ฮวย นาน (วารสารภาษาปริทัศน์, 2023)
ในการวิจัยก่อนหน้านี้ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับอิทธิพลของภาษาอังกฤษในบริบทโลกที่ส่งผลต่อการสอนภาษาอังกฤษ แต่ข้อมูลเกี่ยวกับการรับรู้ของนักศึกษาภาษาอังกฤษต่อภาษาอังกฤษในบริบทโลกและการบูรณาการเข้ากับวิธีการสอนยังพบได้น้อย การวิจัยนี้จึงจัดทำขึ้นในบริบทของพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง ประเทศเวียดนาม เพื่อเติมเต็มช่องว่างดังกล่าว โดยทำการสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้างกับนักศึกษา ภาษาอังกฤษจำนวน 18 คน ที่ลงทะเบียนเรียนหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับภาษาอังกฤษในบริบทโลกใน 2 มหาวิทยาลัย การวิจัยเชิงคุณภาพนี้ค้นพบรูปแบบและประเด็นต่างๆ ผ่านการวิเคราะห์แก่นสาระที่ผสมผสานทั้งแบบอุปนัยและนิรนัย ผลลัพธ์ที่ได้แสดงให้เห็นถึงการยอมรับความหลากหลายทางภาษาและการเป็น เจ้าของภาษาอังกฤษร่วมกัน นักศึกษาต่อต้านความคิดที่ว่าภาษาอังกฤษเป็นของเจ้าของภาษาเท่านั้น ซึ่งเน้นย้ำความจำเป็นในการยอมรับความหลากหลายของภาษาอังกฤษและวัฒนธรรมผ่านการเรียนการสอน ถึงแม้ว่าผู้เข้าร่วมการศึกษาจะเห็นคุณค่าของภาษาอังกฤษในบริบทโลก แต่พวกเขาก็มีความกังวล เกี่ยวกับความพร้อมในการนำมาใช้ในการสอน โดยอ้างถึงกลุ่มคนที่มีแนวคิดทางการศึกษาที่ตรงกันข้ามหรือ ธรรมเนียมของสถาบันการศึกษา แม้ว่าจะมีกลุ่มตัวอย่างที่จำกัดและบริบททางภูมิศาสตร์ที่เฉพาะเจาะจง ผลการศึกษาค้นคว้านี้ก็สามารถตีความได้อย่างมีนัยยะสำคัญ เพราะช่วยกระตุ้นให้ผู้สอนเพิ่มภาษาอังกฤษ ในบริบทโลกเข้าในหลักสูตรการสอน สร้างทัศนคติเชิงบวกต่อการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในบริบทโลก และส่งเสริมการพัฒนาหลักสูตรเพื่อปลูกฝังแนวคิดภาษาอังกฤษในบริบทโลกลงในหลักสูตรการสอนภาษาอังกฤษอย่างมีประสิทธิภาพ ผลสรุปคาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงกระบวนทัศน์เชิงวิพากษ์ในแวดวง การศึกษาภาษาอังกฤษ รวมถึงโอบรับความหลากหลายที่เป็นสากลและความเข้าใจภาษาอังกฤษที่ตอบสนองบริบทดังกล่าว