ผลของการใช้แฟ้มสะสมผลงานการพูดต่อระดับสามัตถิยะปฏิสัมพันธ์ของนักศึกษาไทยที่เรียนภาษาอังกฤษในฐานะภาษาต่างประเทศ - อนุเวช, พิรดา; ทรัพย์สิรินทร์, สุทธิรักษ์ (วารสารภาษาปริทัศน์, 2023)
สามัตถิยะปฏิสัมพันธ์ได้รับความสนใจในวงวิชาการสอนและวัดประเมินทางภาษามาเป็นเวลานาน เช่นเดียวกับการใช้แฟ้มสะสมผลงานเป็นทางเลือกหนึ่งในการวัดและประเมินในชั้นเรียนเพื่อให้ผู้เรียนได้มีโอกาสในการสังเกตการณ์ในความก้าวหน้าของตนเองและเพิ่มพูนทักษะภาษาในเวลาเดียวกัน การศึกษาวิจัยครั้งนี้มุ่งเน้นพิจารณาผลการใช้แฟ้มสะสมผลงานการพูดต่อระดับความสามารถการพูดและระดับสามัตถิยะปฏิสัมพันธ์ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี โดยมีวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้ 1) เพื่อศึกษาผลการใช้แฟ้มสะสมผลงานการพูดต่อระดับสามัตถิยะปฏิสัมพันธ์ของนักศึกษา; และ 2) เพื่อศึกษาผลการตอบรับจากนักศึกษาเมื่อมีการใช้แฟ้มสะสมผลงานการพูดในการจัดการเรียนการสอน เครื่องมือวิจัยที่ใช้ประกอบด้วยบทเรียนที่มีการใช้แฟ้มสะสมผลงานการพูดในฐานะสื่อการสอนและเครื่องมือวัดและประเมินการเรียนรู้ แบบทดสอบการพูดซึ่งทำการทดสอบก่อนและหลังการใช้เครื่องมือในการจัดการเรียนการสอน และแบบสำรวจระดับเจตคติ เพื่อเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างผู้เข้าร่วมวิจัยจำนวน 42 คนที่รับการจัดสรรตามตารางสอนของผู้วิจัย การวิเคราะห์ข้อมูลวิจัยใช้สถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์ paired sample t-test ผลการวิจัยสะท้อนให้เห็นว่าระดับคะแนนสามัตถิยะปฏิสัมพันธ์ของนักศึกษาในการทดสอบก่อนและหลังเรียนมีความแตกต่างอย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติ นอกจากนี้ ยังพบว่าในการสำรวจระดับเจตคติภายหลังจากการจัดการเรียนการสอนโดยมีการใช้แฟ้มสะสมผลงานพูดโดยภาพรวมนักศึกษามีระดับเจตคติสูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติ