การพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษโดยใช้กิจกรรมเป็นฐานบูรณาการร่วมกับค่ายเสมือนจริง - ปัญญาคำ, พักตร์พิมล; ปลัดกอง, อภิชา; แก้วแสนทิพย์, กรรณศาสตร์ (วารสารภาษาปริทัศน์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้เป็นวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) เพื่อพัฒนาความสามารถด้านการอ่านภาษาอังกฤษของนักศึกษาครูให้ถึงระดับ B1 ตามกรอบมาตรฐานการประเมินความสามารถทางภาษาจากประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป (CEFR) จุดประสงค์การวิจัยเพื่อเปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยของผู้เรียนก่อนและหลังได้รับการพัฒนาด้วยการเรียนรู้ภาษาอังกฤษโดยใช้กิจกรรมเป็นฐานบูรณาการร่วมกับค่ายเสมือนจริงจำนวน 3 วงจร มีประชากรจำนวน 425 คน ภายในแต่ละวงจรแบ่งกิจกรรมเป็นขั้นก่อนปฏิบัติงาน ระหว่างปฏิบัติงาน ขั้นหลังปฏิบัติงาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือค่าร้อยละของผู้ที่สอบได้ในระดับ B1 ผลการวิจัยมีดังต่อไปนี้ ในการสอบวัดความรู้เบื้องต้น (Placement Test) ผู้เข้าร่วมมีคะแนนความสามารถภาษาอังกฤษที่ B1 คิดเป็น ร้อยละ 1.2 ของผู้เข้าร่วมทั้งหมด ส่วนผลการวิจัยพบว่ามีจำนวนผู้ทำคะแนนการอ่านได้ถึงระดับ B1 เพิ่มขึ้น ในแต่ละวงจรมีดังต่อไปนี้ วงจรที่ 1 พบว่าผู้เข้าร่วมประสบปัญหาในด้านคำศัพท์ หลังจบการพัฒนาในวงจรที่ 1 ผู้เข้าร่วมได้รับการอบรมโดยเน้นในเรื่องคำศัพท์ คะแนนความสามารถภาษาอังกฤษที่ B1 คิดเป็นร้อยละ 13 วงจรที่ 2 ได้พัฒนาเรื่องการสร้างประโยค (Syntax) ผลการสอบได้คะแนนระดับ B1 คิดเป็นร้อยละ 33 วงจรที่ 3 หลังพัฒนาเรื่องการศึกษาหน่วยในภาษาที่อยู่ในระดับข้อความ จากการใช้บริบทหรือสถานการณ์ (Discourse) ผู้เรียนได้ระดับ B1 ร้อยละ 55 ของจำนวนผู้เรียนทั้งหมด