ผลของการใช้กลยุทธ์การวิเคราะห์ประโยคเชิงคู่ความสัมพันธ์ในการตรวจทานการเขียนด้วยตนเองที่มีต่อความถูกต้องในการใช้ไวยากรณ์ของนิสิตในรายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการเรียนรู้ในชีวิตจริง2 - คัมภีรภาพ, จุฑารัตน์ (วารสารภาษาปริทัศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อนาเสนอผลการใช้กลยุทธ์การวิเคราะห์ประโยคเชิงคู่ความสัมพันธ์ในการตรวจทานการใช้ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษที่เป็นปัญหาด้วยตนเองของนิสิตชั้นปีที่ 1 ปีการศึกษา 2559 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในรายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการเรียนรู้ในชีวิตจริง 2 โดยศึกษาจาก 4 ชิ้นงานเขียน ตลอดภาคการศึกษา เพื่อเปรียบเทียบพัฒนาการในการใช้ไวยากรณ์ที่เป็นปัญหาได้อย่างถูกต้อง ในกลุ่มทดลอง (Experimental Group) ที่ใช้ กลยุทธ์ Functional Sentence Analysis, FSA กับในกลุ่มควบคุม (Control Group) ที่ใช้กลยุทธ์ทั่วไป ทั้งในระดับชั้นคู่ความสัมพันธ์ของหน้าที่ระหว่างหน่วยความหมาย (B) และระดับชั้นคู่ความสัมพันธ์ของรูปคาภายในหน่วยความหมาย (W) โดยผู้สอนใช้เอกสารประกอบการสอนวิธีการใช้กลยุทธ์ FSA โดยใช้โปรแกรม SPSS/PC ในการหาค่าสถิติเชิงพรรณนาเพื่อหาค่าเฉลี่ย (means) และ ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation)และ ใช้ในการหาค่าสถิติเชิงอนุมาน เพื่อหาค่าความแปรปรวนซ้า (Repeated Measure ANOVA) ผลการวิจัยพบว่าในกลุ่มทดลอง ในการจับคู่ความสัมพันธ์เชิงหน้าที่ (function) ระหว่างหน่วยความหมาย (Between Units of Meanings – B) ที่มีทั้งหมด 4 คู่ความสัมพันธ์[Vt][Obj], [Vi][Zero Obj], [Main Cl][Co Conj] [ Main Cl], [Main Cl][Sub Conj][Sub Cl]พบพัฒนาการของคู่ความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มทดลอง ที่ใช้กลยุทธ์ FSA กับ กลุ่มควบคุมระหว่างชิ้นงาน (F(6,174) = 2.20 , p = .045) โดยพบว่า คู่ความสัมพันธ์แบบที่ 1 [Vt] [Obj]เป็นคู่ความสัมพันธ์ที่ผู้เรียนมีพัฒนาการในทุกชิ้นงาน และได้คะแนนดีกว่ากลุ่มทดลอง กลุ่มทดลอง นอกจากนี้ ในคู่ความสัมพันธ์ [Vi][Zero Obj] และ [Main Cl][Co Conj][Main Cl]พบว่า กลุ่มทดลองมีคะแนนความถูกต้องตามหลักไวยากรณ์มากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติส่วนการจับคู่ความสัมพันธ์เชิงรูปค่า (form) ภายในหน่วยความหมาย (W-Within Units of Meanings) ที่มีทั้งหมด 10 คู่ความสัมพันธ์ คือ [(Det)(Sing CN)], [(Det)(UN)],[(Ving/Adj/Present Participle)(N)], [(N)(V.ing/Adj/Present Participle)], [(V.3/Adj/ Past Participle)(N)], [(N)(V.3/Adj/Past Participle)], [(Det)(Adv)(Adj) (N)(Prep) (Det) Adv)(Adj)N)], [(Adv) (V)], [(Adv) (Adj)], [(Adv) (Adv)] ไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มระหว่างชิ้นงาน ของคู่ความสัมพันธ์ ที่ใช้กลยุทธ์ FSA แต่พบพัฒนาการระหว่างกลุ่ม ของ คู่ความสัมพันธ์ (F(9,261) = 7.73 , p < .001) ใน 5 คู่ความสัมพันธ์ คือ [(Det)(Sing CN)],[(V.ing/Present Participle/Adj)(N)], [(Det)(Adv) (Adj)(N)(Prep)(Det)(Adv) (Adj)(N)],[(Adv)(V)[, [(Adv)(Adj)] ในกลุ่มทดลอง ที่มีคะแนนความถูกต้องตามหลักไวยากรณ์มากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ ดังนั้นในงานวิจัยนี้ เล็งเห็นว่าการใช้กลยุทธ์ Functional Sentence Analysis (FSA) จึงควรใช้สาหรับนิสิตในการพัฒนาการเขียน และในอนาคตยัง สามารถนากลยุทธ์นี้ไปพัฒนารูปแบบการสอน เพื่อพัฒนาทักษะการเขียนทางภาษาอังกฤษต่อไปได้