Voices of ASEAN Teachers of English regarding Target Variety Issues of English as the Official Language of the ASEAN Community - Thanamaimas, Werachai; Soonthonnarurangsee, Wannana (วารสารภาษาปริทัศน์, 2023)
งานวิจัยนี้ศึกษาเรื่องรูปแบบของภาษาอังกฤษ (varieties of English) และ โมเดลที่ใช้ในการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ บทบาท และ ความขัดแย้งของภาษาอังกฤษในบริบทประชาคมอาเซียน การศึกษาครั้งนี้ใช้แบบสอบถามผู้สอนภาษาอังกฤษ จ านวน 374 คน และการสัมภาษณ์กลุ่ม 6 ครั้ง รวมผู้เข้าร่วมการสัมภาษณ์ 28 คน โดยให้ผู้ตอบแบบสอบถามอธิบายถึงเจตคติในเรื่องรูปแบบของภาษาอังกฤษที่ตนเรียน สาเหตุที่เรียนภาษาอังกฤษและเหตุที่ ภาษาอังกฤษถูกน ามาสอนในบริบทของผู้ตอบ รูปแบบของภาษาอังกฤษที่ผู้ตอบแบบสอบถามใช้สอน ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกสอนภาษาอังกฤษในรูปแบบดังกล่าว และ รูปแบบของภาษาอังกฤษที่ผู้ตอบคาดว่าจะสอนในอนาคต ในการสัมภาษณ์กลุ่ม ผู้เข้าสัมภาษณ์ได้แบ่งปันแนวคิดเรื่องรูปแบบมาตรฐานภาษาอังกฤษ และให้ค านิยามของรูปแบบของภาษาอังกฤษแบบอังกฤษ แบบอเมริกัน ภาษาอังกฤษในฐานะภาษานานาชาติ (EIL) และ ภาษาอังกฤษในฐานะ ภาษากลางในการสื่อสาร (ELF) จากข้อมูลพบว่า ผู้สอนภาษาอังกฤษแสดงความเชื่อถือในรูปแบบภาษาอังกฤษแบบอังกฤษและอเมริกันเป็นอย่างยิ่งซึ่งขัดแย้งกับสภาพความเป็นจริงด้านภาษาศาสตร์ในภูมิภาค มีการกล่าวถึงเรื่องอัตลักษณ์ เรื่องการเป็นผู้สอนแบบเจ้าของภาษาและไม่ใช่เจ้าของภาษา และ ความเป็นเจ้าของภาษาอังกฤษ ส่วนการให้ค านิยามของภาษาอังกฤษในฐานะภาษานานาชาติ และ ภาษาอังกฤษในฐานะภาษากลางในการสื่อสารนั้นยังไม่ชัดเจน การศึกษาครั้งนี้ปิดท้ายด้วยการอภิปรายผลเพิ่มเติมในการปรับแนวคิดเรื่องการเรียนการสอนภาษาอังกฤษเพื่อให้สอดคล้องกับบริบทโลกาภิวัฒน์ในปัจจุบันและในอนาคต